Quân sự

Uy lực của khẩu cối tự hành lớn nhất thế giới: Sức công phá mỗi phát đạn ngang quả bom nhỏ

Bạch Dương
ANTD.VN - Cối tự hành lớn nhất thế giới M-240 xuất hiện trên chiến trường Ukraine gây bất ngờ lớn bởi loại vũ khí này gần đây chỉ có thể nhìn thấy... trong các bảo tàng quân sự.
Hình ảnh khẩu cối tự hành lớn nhất thế giới M-240 cỡ 240mm xuất hiện tại chiến trường Ukraine vừa được báo chí nước này đăng tải.
Đây là điều gây ngạc nhiên cho giới truyền thông, bởi loại vũ khí nói trên đã bị đưa vào bảo tàng ngay từ thời Liên Xô, sau khi phiên bản tự hành hóa của nó là 2S4 Tyulpan chính thức được chấp nhận đưa vào thành phần chiến đấu.
Có một số nhầm lẫn cho rằng M240 và 2S4 Tyulpan là một, tuy nhiên Tyulpan thực chất là phiên bản tự hành hóa của súng cối M-240, vũ khí mà Quân đội Ukraine vừa mang ra sử dụng ở dạng xe kéo.
Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa M240 so với 2S4 Tyulpan đó là hệ thống cối tự hành còn có thêm một chiếc xe bọc thép bánh xích làm phương tiện chuyên chở khẩu cối khổng lồ này ở phía sau đuôi.
Súng cối M-240 cỡ 240 mm là một trong những loại vũ khí sở hữu cỡ nòng lớn nhất thế giới vẫn còn được sử dụng trên chiến trường ngày nay, nó có uy lực hủy diệt vô cùng khủng khiếp.
Quá trình nghiên cứu phát triển súng cối M-240 được thực hiện trong thập niên 1950, kết quả là sự ra đời của siêu vũ khí có trọng lượng lên tới hơn 4 tấn, sự cồng kềnh của nó yêu cầu khẩu đội phải mất 25 phút mới có thể triển khai tác chiến.
Viên đạn cối cỡ nòng 240 mm này có chiều dài 1,5 m; trọng lượng gần 128 kg và chứa bên trong tới 75 kg thuốc nổ, tạo ra sức công phá cực lớn, chẳng thua gì một quả bom.
Tầm bắn của súng cối M240 nằm trong khoảng 800 m - 8 km, tốc độ tác xạ chỉ được 1 phát/phút, ngoài ra tầm bắn của viên đạn này có thể lên tới 24 km nếu lắp thêm động cơ đẩy phản lực.
Điểm độc đáo nữa của M-240 là tiếng nổ đầu nòng của nó giống một chiếc chuông khổng lồ ngân vang khi quả đạn dài được phóng ở góc gần 90 độ, khác với tiếng kêu ngắt quãng đặc trưng của hầu hết các loại súng cối khác.
Với đường đạn thẳng đứng lao từ trên xuống cộng với sức nổ vô cùng khủng khiếp, viên đạn cối cỡ nòng 240 mm này sẽ tạo ra một hố sâu có đường kính 4,5 m.
Ông Alon Harksberg, một cựu chiến binh Israel cho biết: "Khi cối M240 nhả đạn, việc báo động hay ẩn náu thực sự không còn ý nghĩa, bởi nếu bạn nằm trong tầm bắn của nó, bạn sẽ thiệt mạng hoặc bị thương bởi các mảnh đạn khổng lồ và các mảnh vỡ văng ra".
Nhờ khả năng vận động dễ dàng hơn so với các loại trọng pháo 130 - 155 mm, trong khi lại sở hữu uy lực lớn hơn nhiều, súng cối M-240 vẫn có hiệu quả trên chiến trường hiện đại.
Mặc dù là một vũ khí lợi hại nhưng cối M-240 cũng được xem là thứ vũ khí nguy hiểm cho chính kíp trắc thủ, yêu cầu phải được vận hành thật chính xác, trong đó nổi bật là vấn đề vệ sinh buồng đạn cũng như nòng súng.
Bởi vì thực tế đã ghi nhận một vài trường hợp sự cố, dẫn đến việc quả đạn bị phát nổ ngay trong nòng súng, gây ra thương vong rất cao cho quân nhà.
Việc Quân đội Ukraine "gọi tái ngũ" súng cối M-240 có thể do họ còn đạn dành cho nó, nhưng một phần được nhận định do các tổ hợp cối tự hành 2S4 Tyulpan đã bị sụt giảm mạnh về số lượng, dẫn tới yêu cầu tái sử dụng vũ khí cũ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC