Pháp luật

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao xem xét, đề xuất hướng xử lý vụ án Hồ Duy Hải

Duy Tiến
ANTD.VN - Về vụ án tử tù Hồ Duy Hải, để đảm bảo khách quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có hướng xử lý.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí

Gửi câu hỏi đến Tổng Thư ký Quốc hội tại cuộc họp báo chiều nay, 18-5, báo chí đặt vấn đề về việc sau khi Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có ý kiến đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) giám sát và đề nghị TAND Tối cao xem xét lại quyết định này. "UBTVQH đã nhận được ý kiến của các ĐBQH chưa? Quan điểm của UBTVQH về vụ việc này như thế nào?"- phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 8-5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, TAND Tối cao giữ nguyên bản án phúc thẩm của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội giết người, 5 năm tù về tội cướp tài sản.

Sau đó, một số ĐBQH có ý kiến, gửi văn bản kiến nghị cho UBTVQH. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp.

Cũng theo ông Phúc, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thành lập hội đồng giám sát và có báo cáo trước Quốc hội rất kỹ về vụ án này. Tuy nhiên, gia đình bị cáo Hồ Duy Hải trong thời gian qua liên tục khiếu nại, kêu oan và dư luận rất quan tâm tới vụ án.

Tổng Thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, để xem xét khách quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật đối với các kiến nghị của ĐBQH về vụ án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC