Thế giới

Ukraine và phiến quân miền Đông trao đổi toàn bộ tù nhân, liệu xung đột có chấm dứt?

Hải Yến
ANTD.VN - Các lực lượng Ukraine và phiến quân được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine ngày 29-12 đã có cuộc trao đổi tù nhân nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm. Động thái này là một phần của thỏa thuận đạt được vào đầu tháng này tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp. Tuy vậy, triển vọng cho hòa bình cho vùng đất này còn nhiều khó khăn.
Đây là lần trao đổi toàn bộ tù nhân đầu tiên trong 2 năm qua giữa Ukraine và Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) tự xưng.
Tổng cộng, 142 tù nhân được trao đổi tại một trạm kiểm soát gần Horlivka ở miền Đông Ukraine, với 55 người do phiến quân thả ra và 87 tù nhân từ phía Ukraine.
Trước đó, cuộc trao đổi tù nhân lớn cuối cùng giữa phiến quân ly khai và lực lượng Ukraine là vào tháng 12-2017, với 233 phiến quân đổi lấy 73 người Ukraine.
Một tù nhân thuộc phe phiến quân Ukraine được trao đổi gần trạm kiểm soát Maiorske, khu vực Donetsk, Ukraine hôm 29-12, thời điểm sát năm mới 2020
Việc trao đổi tù nhân được các quan chức từ Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát. Thời gian diễn ra trao đổi không có vi phạm lệnh ngừng bắn nào được ghi nhận ở biên giới.
Các tù nhân chiến tranh Ukraine được binh sĩ ly khai dẫn tới khu vực trao đổi gần trạm kiểm soát Horlivka, miền Đông Ukraine trong một động thái nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài 5 năm
Cuộc chiến ở miền Đông Ukraine kể từ năm 2014 đã khiến hơn 14.000 người mất mạng. Cuộc xung đột bắt đầu khoảng 2 tháng sau khi Tổng thống Ukraine thân Nga rời khỏi đất nước giữa những cuộc biểu tình rầm rộ ở Kiev.
Tháng 3-2014, Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Ngay sau đó, các cuộc biểu tình ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine, đã leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang giữa các lực lượng ly khai với quân đội Ukraine
Matxcơva luôn phủ nhận đứng sau các hoạt động hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, bất chấp những cáo buộc của Ukraine và các đồng minh phương Tây.
Hy vọng chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine đã tăng lên kể từ khi đắc cử Tổng thống Ukraine là ông Volodymyr Zelenskiy, người sẵn sàng đàm phán với Nga về việc chấm dứt chiến tranh.
Cách đây vài tuần, nhóm Bộ Tứ gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris về thúc đẩy ngừng bắn hoàn toàn và giải giáp quân đội vào tháng 3-2020
Đó là lần đầu tiên trong vòng 3 năm, Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ được tổ chức. Sự kiện cũng đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về vấn đề hòa giải với người đồng cấp Ukraine, ông Volodymyr Zelensky.
Trước hội nghị thượng đỉnh ở Paris, Kiev và các lực lượng phiến quân đã ra lệnh rút quân một phần ở một số khu vực chiến tuyến.
Tuy nhiên, một số tổ chức dân tộc chủ nghĩa Ukraine đã chống lại các chính sách của Tổng thống Zelensky, thậm chí còn triển khai các nhóm vũ trang riêng để ngăn chặn chính phủ rút quân.
Mặc dù đã trao đổi toàn bộ tù nhân, triển vọng cho hòa bình cho vùng đất này còn nhiều khó khăn bởi người ta lo ngại rằng nếu cho phép bầu cử địa phương, khu vực ly khai sẽ giành được quyền tự chủ hơn và liệu khi đó Ukraine có giành lại được quyền kiểm soát biên giới với Nga hay không.

Theo AP/TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC