Thế giới

Ukraine và phe ly khai bắt đầu trao đổi tù nhân toàn diện

Trang Vũ
ANTD.VN - Ngày 29-12, văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, các lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã bắt đầu một cuộc trao đổi tù nhân toàn diện, theo đó tất cả các tù nhân còn lại của cuộc xung đột 5 năm vừa qua sẽ được trở về nhà.

Ngày 29-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng thông báo trên trang cá nhân rằng: "Tại trạm kiểm soát Mayorske, quá trình thả người bị giam đã bắt đầu", như một lời khẳng định cho sự kiện trao đổi tù nhân đầu tiên giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông kể từ năm 2017.

Theo kế hoạch, Kiev dự kiến bàn giao cho phe ly khai một số cảnh sát chống bạo động bị cáo buộc sát hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm 2014. Hãng thông tấn Nga RIA, trích dẫn một quan chức địa phương từ Cộng hòa Dân tộc Donetsk tự xưng, cho biết Kiev sẽ trao trả 87 người ly khai, trong khi Donetsk sẽ thả 55 người.

Tù binh chiến tranh được phía lực lượng nổi dậy dẫn giải trao trả cho Ukraina, tại vùng Donetsk, ngày 29-12-2019

Tù binh chiến tranh được phía lực lượng nổi dậy dẫn giải trao trả cho Ukraina, tại vùng Donetsk, ngày 29-12-2019

Sáng sớm ngày 29-12, hai bên đã chuẩn bị cho hoạt động trao đổi tù nhân, khi các phương tiện xuất hiện gần làng Odradivka, cách Cộng hòa Donetsk tự xưng khoảng 10 km, với nhiều người bảo vệ mặc quân phục, mang theo súng máy.

Cuộc trao đổi tù nhân gần nhất giữa Kiev và phe ly khai được thực hiện năm 2017, với 230 tù nhân phe ly khai đổi lấy 70 người Ukraine. 

Cuộc trao đổi tù nhân diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm bộ tứ Normandy lần đầu tiên trong 3 năm qua diễn ra vào ngày 9-12 giữa lãnh đạo Nga và Ukraine, với trung gian là Pháp và Đức. Tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Zelensky nhất trí các biện pháp nhằm giảm leo thang căng thẳng giữa các bên, trong đó có hoạt động trao trả tù nhân.

Các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy đã có cuộc gặp tại Paris nhằm thảo luận việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine

Các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy đã có cuộc gặp tại Paris nhằm thảo luận việc chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine

Xung đột ở miền đông Ukraine xảy ra sau khi bán đảo Crimea sát nhập vào Nga năm 2014, châm ngòi cho làn sóng đòi ly khai ở nhiều vùng của Ukraine. Ít nhất 13.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột suốt 5 năm qua.

Moscow luôn phủ nhận đứng sau các hoạt động hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, bất chấp những cáo buộc của Ukraine và các đồng minh phương Tây.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC