Thế giới

Ukraine tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol, thương binh được sơ tán khỏi Azovstal

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol đã kết thúc và lệnh cho các chỉ huy tại nhà máy Azovstal "cứu mạng binh sĩ". Trong khi đó phía Nga cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận để sơ tán thương binh tại đây.
Quân đội Nga thông báo đạt thỏa thuận với lực lượng Ukraine về mở hành lang nhân đạo, cho phép thương binh rời nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol.
"Thỏa thuận về sơ tán thương binh đạt được sau cuộc đàm phán với đại diện lực lượng Ukraine bị bao vây trong nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.
"Lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi trong quá trình sơ tán, binh sĩ Ukraine bị thương sẽ được chuyển đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk gần đó", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.
Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar hôm nay cho biết 53 thương binh được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, trong khi 211 người di chuyển đến thị trấn Olenivka do dân quân ly khai thân Nga kiểm soát sau khi rời nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố miền nam Mariupol.
Bà Malyar nói thêm rằng toàn bộ những người này có thể được trao đổi với tù binh Nga trong thời gian tới.
Các nhân chứng thấy 5 xe buýt chở lính Ukraine đến Novoazovsk đêm qua, nhiều người trong số này bị thương và nằm trên cáng.
Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã "ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị đóng tại Azovstal cứu mạng binh sĩ", thêm rằng lực lượng tại Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu và nỗ lực giải cứu binh lính đang diễn ra.
"Chúng tôi hy vọng sẽ cứu sống những người của mình. Có rất nhiều trường hợp bị thương nặng trong số đó. Họ đang được chăm sóc. Chúng ta cần họ sống sót", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay.
Đợt sơ tán nhiều khả năng sẽ đánh dấu kết thúc trận đánh dài và khốc liệt nhất trong gần ba tháng xung đột tại Ukraine.
Nhà máy gang thép Azovstal là cứ điểm kháng cự cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Mariupol.
Hệ thống hầm ngầm dưới nhà máy đã trở thành nơi cố thủ của các thành viên Tiểu đoàn Azov và lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, kể từ khi bị Nga vây hãm đầu tháng 3.
Nga đã nhiều lần kêu gọi lính Ukraine trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng, cam kết đảm bảo mạng sống cho họ.
Hồi cuối tháng 4, Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.
Ukraine tuần trước thông báo tất cả phụ nữ, trẻ em và người già ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal đã sơ tán thành công nhờ hành lang nhân đạo do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện.
Ukraine nói rằng ngoài khoàng 1.000 binh sĩ, ít nhất 100 thường dân vẫn ở cơ sở này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC