Quân sự

73 phương tiện quân sự Nga bị phá hủy chỉ trong vài phút tại Donbas, điều gì đã xảy ra?

Việt Hùng

ANTD.VN - Trang Avia cho biết, đã có ít nhất 73 phương tiện quân sự bao gồm xe tăng, thiết giáp và xe tải của quân đội Nga đã bị loại khỏi vòng chiến do trúng pháo kích của Ukraine tại khu vực sông Seversky Donets, trong vùng Luhansk thuộc khu vực Donbas. 

Các hình ảnh vệ tinh rõ nét tại địa điểm đoàn xe quân sự Nga bị trúng pháo kích của quân đội Ukraine tại khu vực sông Seversky Donets, thuộc miền Đông Ukraine, được đưa ra đã cho thấy thiệt hại nặng nề của quân Nga.
Qua các bức ảnh, các chuyên gia đã đếm được ít nhất 73 phương tiện quân sự Nga bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, thiết giáp chở quân và xe tải đã bị phá hủy.
Hình ảnh các phương tiện quân sự Nga bị phá hủy nằm rải rác cả hai bên bờ và dưới lòng sông.
Phía Ukraine xác nhận họ đã pháo kích vào lực lượng Nga khi họ đang cố gắng vượt qua con sông này.
Trang Avia của Nga nhận định rằng đây được coi là một trong số những thiệt hại lớn của cánh quân Nga khi họ bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
"Đáng chú ý là thiệt hại lớn như vậy chỉ diễn ra trong vài phút", trang Avia của Nga cho biết thêm.
"Rất có thể con số thiệt hại còn cao hơn, do nhiều phương tiện bị chìm dưới đáy sống và không thể kiểm đếm", trang Avia nhấn mạnh.
Được biết vụ vượt sông và trúng pháo kích từ quân Ukraine của quân Nga diễn ra vào ngày 11/5. Ban đầu người ta cho rằng chỉ có 49 phương tiện quân sự bị thiệt hại.
Hiện không rõ loại pháo nào đã được Ukraine sử dụng để tung ra đòn pháo kích chính xác gây thiệt hại cho quân Nga.
Rất có thể lựu pháo M777 với độ chính xác cao được phương Tây chuyển giao cho Ukraine đã được huy động cho trận đánh này.
Nguồn tin từ quân đội Ukraine cho biết, ngay từ ngày 7/5, các đơn vị trinh sát của nước này đã xác định được địa điểm phía Nga sẽ bắc cầu phao để đoàn xe quân sự Nga vượt sông.
Vào sáng ngày 8 tháng 5, Nga đã phủ trắng dòng sông bằng cách đốt các cánh đồng gần đó và ném lựu đạn khói, nhưng phía Ukraine phát hiện ra tiếng động cơ của các tàu, nên đoán biết phía Nga chuẩn bị bắc cầu phao.
Sau đó quân đội Ukraine tiếp tục theo dõi đặc biệt các động thái của quân Nga, khi cầu phao hoàn thiện, đoàn quân Nga tiến hành vượt sông, lúc này pháo binh Ukraine đã được lệnh khai hỏa.
Với tọa độ chính xác được cung cấp bởi các UAV trinh sát cũng như các nhóm lính trinh sát, pháo binh hạng nặng của Ukraine đã liên lục khai hỏa.
Ngoài việc đánh sập cầu phao, pháo binh Ukraine còn liên tục khai hỏa vào một số xe quân sự Nga vừa vượt sông thành công và đang địa điểm tập kết.
Không những vậy, đoàn xe quân sự Nga đang tập hợp bờ bên kia để chuẩn bị vượt sông cũng bị pháo binh tập kích.
Các chuyên gia nhận định, thiệt hại tại sông Seversky Donets đã góp phần làm chậm đà tấn công của quân Nga trên chiến trường Ukraine.
Hôm 15/5, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, lực lượng tác chiến mặt đất của Nga đã bị thiệt hại nặng nề. Cuộc tấn công của Nga ở khu vực Donbass “đã mất đà và tụt hậu đáng kể so với kế hoạch”. Hiện phía Nga chưa bình luận về các thông tin này.
Donbas bao gồm các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine mà Moscow đang cố gắng kiểm soát.
Tuy vậy phía Ukraine cũng đang tập trung một lực lượng lớn tại đây và giao tranh quyết liệt với quân Nga.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC