Quân sự

Tàu pháo hiện đại nhất Ukraine sắp bị 'tuyệt chủng' dưới hỏa lực Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu pháo hiện đại nhất Ukraine là Gyurza-M tiếp tục bị Nga tấn công, trước đó Nga cũng đã bắt sống một số chiếc tàu pháo loại này. 
Tàu pháo hiện đại nhất Ukraine là Gyurza-M tiếp tục bị Nga tấn công đánh chìm, dù phía Ukraine đã nỗ lực trục vớt đưa lên bờ, tuy nhiên việc phục hồi chiếc tàu này trở nên khó khăn.
Trang Avia của Nga cho rằng, gần như chiếc tàu này không thể phục hồi do đã bị hư hỏng quá nặng bởi hỏa lực Nga.
Trước đó Nga cũng đã bắt sống được một chiếc tàu pháo lớp Gyurza-M của hải quân Ukraine.
Mặc dù mang danh là tàu chiến và là lớp tàu có số lượng lên tới 6 chiếc đang được biên chế cho Hải quân Ukraine, thế nhưng lớp tàu pháo lớp Gyurza-M chỉ có lượng giãn nước khi đầy tải còn chưa được 60 tấn.
Tàu pháo này cũng chỉ được trang bị một khẩu pháo tự động 30mm, điều này bị đánh giá là hỏa lực quá yếu để có thể tạo ra ưu thế trước đối phương.
Cấu hình vũ khí của tàu pháo lớp Gyurza-M bao gồm pháo tự động 30mm ZTM-1, hai tên lửa chống tăng dẫn đường Barrier, hai tên lửa phòng không 9K38 Igla.
Khẩu pháo 30mm ZTM-1 có thể bắn với tốc độ khoảng 250 phát/phút, ngoài đạn phá mảnh còn có thể bắn đạn xuyên giáp.
Ngoài ra còn có súng phóng lựu KBA-117 (AG-17) 30mm và súng máy KT-7,62 (PKT) 7.62mm.
Tháp chỉ huy của tàu pháo này được thiết kế cạnh vát để hạn chế tối đa tín hiệu phản hồi radar.
Được biết tàu pháo lớp Gyurza-M được thiết kế và đóng mới bởi nhà máy đóng tàu Leninska Kuznya với chiếc đầu tiên được khởi đóng vào năm 2012 và mãi đến năm 2015 mới được hạ thủy.
Những chiếc tàu pháo lớp Gyurza-M chính thức nhận nhiệm vụ vào năm 2016.
Tàu có chiều dài 23m, chiều rộng 4,8m và mớn nước 1m, chúng có thể đạt vận tốc 25 hải lý/h.
Tuy là một tàu pháo mới nhất của Ukraine, nhưng khi đem so với các tàu cùng loại của Nga, đại diện đến từ Ukraine đều thua kém tất cả các thông số.
Điều này dẫn tới vì sao trong cuộc đối đầu, những tàu của Ukraine nhanh chóng chấp nhận thua cuộc và chịu bắt giữ hoặc bị đánh chìm.
Hiện các cơ sở quân sự của Ukraine đã bị Nga tàn phá, khả năng hồi phục để sản xuất các tàu pháo này trong giai đoạn hiện tại là điều bất khả thi.
Giới phân tích cho rằng, với tốc độ bị Nga phá hủy hoặc bắt giữ như hiện tại, chẳng mấy chốc lớp tàu pháo này sẽ biến mất hoàn toàn trong trang bị của hải quân Ukraine.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC