Thế giới

Ukraine tuyên bố đã đổi tài phiệt thân Nga lấy binh sĩ tiểu đoàn Azov

Việt Hùng
ANTD.VN - Quan chức Ukraine cho biết nước này đã trao đổi doanh nhân Medvedchuk lấy 215 binh sĩ phòng thủ tại Azovstal đầu hàng Nga hồi tháng 5/2022.
Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ngày 21/9 thông báo nước này đổi 55 tù binh Nga cùng nhà tài phiệt Ukraine Viktor Medvedchuk thân Nga để lấy 215 binh sĩ Ukraine bị Nga bắt.
Ông Medvedchuk, 67 tuổi, là chính trị gia và là một trong những người giàu nhất Ukraine. Ông nổi tiếng về mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin.
Ông đã bỏ trốn khi đang bị quản thúc tại gia sau khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, nhưng bị bắt lại vào giữa tháng 4 sau đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng đề xuất trao đổi ông Medvedchuk với các binh sĩ Ukraine bị Nga bắt, tuy nhiên Nga từ chối.
Thông báo của Ukraine là một diễn biến gây bất ngờ vì Điện Kremlin hồi tháng 5 tuyên bố Nga không có ý định trao đổi vì ông Medvedchuk "là công dân Ukraine, không liên quan gì đến Nga và cũng không phải quân nhân".
Phe ly khai ở Đông Ukraine tháng trước cho biết sẽ xét xử tù binh Azov, những người được Nga mô tả là "phát xít".
Theo Ukraine, trong số 215 tù binh được thả có 5 chỉ huy của lực lượng Ukraine đã phòng thủ nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol trước khi Nga kiểm soát thành phố này.
Ngoài ra, có 10 công dân nước ngoài chiến đấu cho Ukraine được trả tự do và họ đã tới thủ đô Riyadh của Arab Saudi.
"Cuộc trao đổi tù binh trải qua nhiều giai đoạn và diễn ra tại nhiều địa điểm. Đây là kết quả của các thỏa thuận cá nhân giữa Tống thống Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan", ông Yermak nói.
Ông Yermak cũng cáo buộc Nga "tống tiền chúng tôi bằng mạng sống của binh sĩ".
Ông Zelensky cho biết, 5 chỉ huy Ukraine sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi chiến sự kết thúc, trong khi Nga chưa bình luận về thông tin của phía Ukraine.
2.439 binh sĩ Tiểu đoàn Azov hồi tháng 5/2022 đầu hàng lực lượng Nga sau nhiều tuần cố thủ tại nhà máy Azovstal.
Phần lớn trong số này được chuyển tới tới giam giữ khu vực phe ly khai kiểm soát ở Donetsk.

Theo Ukrinform

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC