Thế giới

Ukraine tung đòn hoả mù khiến quân đội Nga mắc bẫy?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ukraine tung đòn hoả mù khi công khai ý định phản công ở miền nam, điều này buộc Nga phải điều chuyển lực lượng đối phó, tạo cơ hội để Kiev cân bằng cục diện tại chiến trường Donbass.
Sau khi gặp phải tổn thất lớn do dàn trải lực lượng trong thời gian đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã thu gọn quân, nhắm mục tiêu về khu vực Donbass.
Tại đây Nga đã lấy lại được ưu thế, đặc biệt là khi họ tận dụng uy lực pháo binh kiểm soát nhiều khu vực tại Donbass.
Ngoài việc để nhiều vùng đất miền Đông rơi vào tay Nga, quân đội Ukraine còn chịu tổn thất lớn về nhân mạng khi có hàng trăm binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày.
Điều này khiến Ukraine phải áp dụng nhiều chiến thuật mới, trong đó có cả chiêu tung hỏa mù tại chiến trường miền Đông và họ đã phần nào thu lại thành công.
Cụ thể, những người lính thuộc Lữ đoàn 93 chiếm được hơn 7 km2 ruộng lúa mì và một chiếc xe tăng Nga. Tuần trước, quân đội Ukraine giành lại được một ngôi làng từ tay lực lượng Nga...
Trên vùng đồng bằng rộng lớn của vùng Donbass, các binh sĩ và chỉ huy Ukraine coi những thắng lợi khiêm tốn này là bằng chứng cho thấy thành quả của chiến lược mới.
Sau một mùa hè giao tranh gây thiệt hại lớn về binh lực, cả hai bên giờ đây đều phải đối mặt với thách thức trong khâu tập hợp lực lượng. Ukraine bằng cách tuyên bố sắp phản công ở miền Nam, đã khiến quân đội Nga phải rút bớt một số đơn vị ở miền Đông, dàn mỏng lực lượng.
Các chỉ huy không còn cách nào khác là phải đoán xem ý định của đối phương là gì, họ có thể di chuyển đến đâu, khi nào và như thế nào, để từ đó điều động quân số thích hợp để ứng phó.
"Cục diện chiến trường miền đông đang khá cân bằng", Yuriy Bereza, chỉ huy đơn vị Dnipro-1 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đang chiến đấu bên ngoài thành phố Sloviansk, cho hay.
Theo ông Bereza, các khẩu pháo phản lực HIMARS xuất hiện trên chiến trường từ khoảng một tháng trước đã góp phần không nhỏ giúp quân đội Ukraine chống trả, thậm chí dập tắt hỏa lực pháo binh Nga.
Với tầm bắn 80 km, pháo HIMARS có khả năng tấn công chính xác vào các vị trí nằm sâu phía sau tiền tuyến của Nga, đồng thời khiến cho việc phản pháo của đối phương thất bại, do tầm bắn của pháo Nga ngắn hơn.
Ước tính đã có từ 30-40% kho đạn pháo của Nga đã bị HIMARS "thổi tung", cùng với đó là hàng loạt mục tiêu quan trọng khác.
Điều này khiến cho năng lực tác chiến của pháo binh Nga chững hẳn lại vì thiếu nguồn cung đạn.
Mỹ ngày 8/8 công bố gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá một tỷ USD cho Ukraine, gồm: bổ sung thêm các tổ hợp pháo phản lực HIMARS, 95.000 đạn pháo, 1.000 tên lửa chống tăng Javelin cùng nhiều khí tài hiện đại khác.
Đây là gói cung cấp vũ khí đơn lẻ lớn nhất từ trước tới nay, nâng tổng số tiền Mỹ viện trợ cho Ukraine trong một năm rưỡi qua lên 9,8 tỷ USD.
Song một số nhà phân tích lại cho rằng, đà tiến công chậm lại của Nga ở miền đông không liên quan đến việc họ bị phân tán lực lượng hay bị pháo HIMARS cản trở.
Mà trên thực tế, Moscow đang điều chỉnh lại lực lượng, sau khi xuất hiện thông tin Ukraine sắp phản công ở miền nam.
Quân đội Ukraine gần đây đã liên tục sử dụng pháo HIMARS tập kích hai cây cầu được Nga sử dụng để tiếp tế cho thành phố chiến lược Kherson ở miền nam, khiến chúng gần như bị vô hiệu hóa.
Những tuyên bố "chuẩn bị phản kích" cũng liên tục được các quan chức chính phủ và quân đội Ukraine đưa ra ngày càng mạnh mẽ.
Bộ Quốc phòng Anh nhận thấy Nga sau đó điều lực lượng củng cố phòng tuyến ở miền nam vì "quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào các cây cầu, tuyến đường sắt và kho đạn của họ với tần suất ngày càng tăng".
Tình báo Anh phát hiện nhiều đoàn xe quân sự gồm xe tải, xe tăng, pháo kéo và các khí tài khác của Nga đang di chuyển từ Donbass về khu vực đông nam Ukraine.
Cựu Đại tá Serhiy Grabskyi của quân đội Ukraine, cho rằng Nga đã điều khoảng 10.000 lính dù từ mặt trận phía bắc thành phố Sloviansk, vùng Donetsk, đến tăng cường cho khu vực phía nam Kherson.
Tận dụng điều này, các binh sĩ Ukraine tuần trước mở đợt phản công ở phía bắc Sloviansk, tuyên bố giải phóng Dovhenke, ngôi làng mà họ đã chiến đấu để giành giật trong nhiều tháng.
"Quân Nga thực sự bị mắc kẹt ở Donbass. Và bây giờ, họ lại có thêm vấn đề mới: Mặt trận miền nam", đại tá Grabskyi nhận xét.
Theo các nhà phân tích, dù được tiến hành âm thầm, đà chuyển dịch lực lượng của Nga từ miền đông tới miền nam Ukraine là đáng kể.
Nga đang xây dựng một lực lượng dự bị khá lớn, ông Michael Kofman, giám đốc nghiên cứu về Nga tại Viện CNA ở Arlington, Virginia, Mỹ, nhận định.
"Động thái này có thể là do họ không chắc chắn về kế hoạch tác chiến của Ukraine, nhưng dự đoán Kiev sẽ tiến hành một cuộc phản công nào đó ở miền nam", ông Michael Kofman nói hôm 8/8.
Tại Donbass, quân đội Nga đã thu hẹp phạm vi tấn công, chỉ tập trung chủ yếu vào thành phố Bakhmut cùng các thị trấn Pisky và Avdiivka.
Tất cả đều đang bị pháo kích mỗi ngày. Phó thị trưởng Bakhmut Oleksandr Marchenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, quân đội Nga đang tiến vào từ ba phía bên ngoài thành phố.
Còn tại các vùng nông thôn ở Donbass, lực lượng Ukraine đang giành lợi thế trong những trận đụng độ quy mô nhỏ. Những đợt pháo kích của Nga ở chiến tuyến miền đông đã giảm bớt rất nhiều so với trước đây.
Còn tại các vùng nông thôn ở Donbass, lực lượng Ukraine đang giành lợi thế trong những trận đụng độ quy mô nhỏ.
Những đợt pháo kích của Nga ở chiến tuyến miền đông đã giảm bớt rất nhiều so với trước đây.
Vào một buổi sáng mùa hè oi ả gần đây ở Donbass, Trung sĩ Serhiy Tyshchenko đi bên một chiến hào được đào dưới tán cây, quan sát đơn vị của mình củng cố vị trí trên vành đai phía nam chiến tuyến miền đông.
Đơn vị của Tyshchenko thận trọng bò từng mét vào ban đêm, dọc theo ba hàng cây bên cạnh cánh đồng lúa mì. Mỗi đêm, họ tiến thêm một chút, đào chiến hào tại vị trí mới, từng bước đẩy lùi quân đội Nga.
Khi tới phòng tuyến của lực lượng Nga trước đây, một khung cảnh hỗn độn hiện ra với chai nước, vỏ đồ hộp, túi nhựa và hộp đựng đạn rỗng nằm la liệt khắp nơi. Ruồi bay vo ve
"Họ không quan tâm, vì đây không phải đất nước của họ", Trung sĩ Tyshchenko cho biết.

Theo New York Time

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC