Quân sự

Nỗi lo pháo HIMARS chưa qua, tên lửa diệt radar AGM-88 đã tới, Nga sẽ khó khăn hơn tại Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đã chính thức xác nhận việc nước này chuyển giao tên lửa diệt radar cho Ukraine. Việc có trong tay loại vũ khí này có thể khiến cho hệ thống phòng không Nga tại Ukraine gặp nguy.
Tên lửa chuyên diệt radar là một loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, bởi nó sẽ góp phần làm thay đổi cục diện trên chiến trường khi vô hiệu hóa hệ thống phòng không đối phương, tạo cơ hội cho không quân tác chiến.
Nga đã triển khai rất nhiều tổ hợp phòng không các loại trên chiến trường Ukraine, các hệ thống phòng thủ này đã tạo lưới lửa phòng không đa tầng xếp vào hàng mạnh nhất trên thế giới hiện nay.
Rõ ràng việc triển khai này đã phát huy hiệu quả khi Nga đã làm cho năng lực tác chiến của không quân Ukraine thiệt hại nặng nề, với hàng loạt chiến đấu cơ bị bắn cháy.
Tuy nhiên nếu có sự xuất hiện của tên lửa chuyên diệt radar, chắc chắn các lưới lửa phòng không Nga tại Ukraine sẽ bị ảnh hưởng mạnh.
Điều này tạo cơ hội cho không quân Ukraine tác chiến, dù tổn thất nặng nề, nhưng Kiev vẫn được phương Tây viện trợ phụ tùng dồi dào để nước này có thể tái khôi phục lại các chiến đấu cơ cũ.
Hôm 7/9, truyền thông Nga cho biết, Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa "sát thủ diệt radar" AGM-88 Mỹ, đồng thời trang Avia cũng trưng ra một số mảnh vỡ của loại tên lửa nguy hiểm này làm bằng chứng.
Trước đó cả Mỹ và Ukraine đều chưa từng lên tiếng về việc chuyển giao loại khí tài đặc biệt nguy hiểm này. (Hình ảnh mảnh vỡ của tên lửa diệt radar AGM-88 được truyền thông Nga đưa ra).
Không cần chờ đợi lâu, phía Mỹ đã lên tiếng chính thức thừa nhận việc họ cung cấp tên lửa chuyên diệt radar cho Ukraine.
"Chúng tôi đã đưa một số tên lửa diệt radar có thể phóng từ máy bay Ukraine vào gói viện trợ mới nhất. Chúng có thể uy hiếp các đài radar và nhiều khí tài của Nga", Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl cho biết trong cuộc họp báo hôm 8/8.
Đây là một phần trong gói viện trợ quân sự gần một tỷ USD của Mỹ cho Ukraine, bên cạnh đạn dẫn đường cho pháo phản lực HIMARS, 75.000 viên đạn cỡ 155 mm, tên lửa cho hệ thống phòng không tầm ngắn NASAMS, tên lửa chống tăng Javelin và nhiều khí tài khác.
Thứ trưởng Kahl không cho biết chủng loại tên lửa diệt radar được phía Mỹ chuyển giao.
Nếu Mỹ chuyển giao AGM-88, điều này cũng dấu hỏi về việc những máy bay theo hệ Liên Xô trong biên chế nước này sẽ sử dụng tên lửa của Mỹ như thế nào.
"Chiến đấu cơ Ukraine không tương thích với vũ khí hiện đại của NATO. Họ phải chỉnh sửa thủ công để tiêm kích có thể dùng tên lửa AGM-88", chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogoway nhận xét.
"Hoặc triển khai chiến dịch bí mật để tiếp nhận máy bay hệ Liên Xô đã nâng cấp hệ thống điện tử theo chuẩn NATO từ những nước láng giềng trong liên minh", ông Mỹ Tyler Rogoway nhấn mạnh.
AGM-88 HARM (HARM: High-speed Anti Radiation Missile - Tên lửa tốc độ cao chống bức xạ) là loại tên lửa không đối đất chiến thuật được thiết kế để phá hủy radar của đối phương.
Loại tên lửa không đối đất này được thiết kế để bám theo chùm sóng bức xạ từ các đài radar, đặc biệt là các đài radar chỉ cảnh báo chỉ huy của các tổ hợp phòng không mặt đất.
AGM-88 được phát triển để thay thế tên lửa AGM-45 Shrike và AGM-78 SARM, bắt đầu biên chế trong quân đội Mỹ từ năm 1985.
Tên lửa nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h.
Lần đầu tiên AGM-88 được sử dụng để tấn công vị trí đặt tên lửa SA-5 của Libya là vào tháng 3/1986.
Sau đó chúng được Hải quân và Không quân Mỹ sử dụng rộng rãi và thể hiện hiệu suất tốt trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.
Với những uy lực trên, tên lửa chống radar AGM-88 là một trong những vũ khí quan trọng giúp tạo ra những thay đổi trên cục diện chiến trường.
Như vậy sau tên lửa Javelin, pháo M777 và HIMARS thì giờ tới lượt tên lửa AGM-88 có thể gây cho Nga những bất lợi trên chiến trường Ukraine.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC