Quân sự

Ukraine thử nghiệm xe bọc thép Triton 4x4 canh giữ biên giới với Nga

Đặng Vũ

ANTĐ - Theo truyền thông Ukraine, công ty Kyiv PJSC chuẩn bị thử nghiệm xe bọc thép chở quân 4x4 mới có tên gọi “Triton”.

Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc xe đã được sản xuất vào tháng 9-2015. Lực lượng tuần tra biên giới Ukraine đã đặt hàng tổng cộng 62 chiếc Triton có trang bị các hệ thống trinh sát và liên lạc nhằm làm nhiệm vụ kiểm soát khu vực biên giới Nga – Ukraine.

Ukraine thử nghiệm xe bọc thép Triton 4x4 canh giữ biên giới với Nga ảnh 1Xe bọc thép chở quân Triton  

Triton là xe bọc thép chở quân sử dụng các bộ phận từ xe BTR-80 của Nga. Nó có trọng lượng chiến đấu 11 tấn và được trang bị động cơ Volvo diesel TAD620VE, có công suất 155 mã lực và điều khiển bởi hộp số tự động Allison. Do có công nghệ hiện đại, chiếc xe cho sức mạnh đầu ra rất tốt mà tiết kiệm nhiên liệu.
Triton 4x4 có thể đạt tới tốc độ tối đa 110 km/h và tầm hoạt động tối đa 700km. Nó có thể chở theo 7 binh lính, bao gồm cả tài xế và chỉ huy. Vỏ xe đạt mức bảo vệ Stanag 4569 cấp 2, tức là chống lại được đạn của súng tiểu liên 7.62mm ở khoảng cách 30m và chịu được sức công phá của một quả mìn nặng 6kg dưới gầm xe.
Nguyên mẫu của Triton được trang bị các hệ thống trinh sát và tác chiến điện tử bao gồm 2 hệ thống theo dõi tín hiệu vô tuyến cho ban ngày và ban đêm. Ngoài ra, chiếc xe cũng có hệ thống quan sát hình ảnh nhiệt, laze tìm kiếm và hệ thống liên lạc bằng sóng radio. Ở đuôi xe, Triton có một ăng-ten radar có thể được dựng lên để bắt tín hiệu, cũng như các camera ghi lại hình ảnh nhiệt và hình ảnh thông thường.
Về khả năng, tự vệ, chiếc xe được gắn một súng máy điều khiển từ xa 12.7mm, bên cạnh là 2 súng phóng lựu đạn. Triton có thể vượt sông mà không cần chuẩn bị, mặc dù cũng có riêng một phiên bản xe đổ bộ của phương tiện này.

Theo Defence News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC