Quân sự

Ukraine: Nga đã triển khai 1 tiểu đoàn tên lửa Iskander tới Crimea

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 4-12, Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, Nga đã triển khai một tiểu đoàn tên lửa chiến thuật Iskander tới bán đảo Crimea mà nước này đã sáp nhập từ Ukraine hồi đầu năm.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, đại diện Bộ tổng tham mưu và quyền trưởng phòng nhân sự quân đội Ukraine, ông Oleksandr Rozmaznin cho rằng: “Việc Liên bang Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không chiến thuật Iskander là có thật. Một tiểu đoàn tên lửa Iskander đã đến Crimea”.

Thiếu tướng Rozmaznin cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống tên lửa Iskander có bán kính hoạt động lên đến 500 km, nên khi được triển khai tới bán đảo Crimea, chúng sẽ đe dọa đến an ninh của một khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Ukraine.

Ukraine: Nga đã triển khai 1 tiểu đoàn tên lửa Iskander tới Crimea ảnh 1Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga

"Không thể phủ nhận, điều này là rất đáng lo ngại, vì những tên lửa Iskander này có thể mang đầu đạn hạt nhân”, Rozmaznin nói và cho biết thêm rằng thông tin tên lửa Iskander được triển khai tới Crimea là “lý do để Ukraine nghĩ cách chống lại các hệ thống tên lửa này”.

Thông tin mà Ukraine đưa ra có vẻ phù hợp với những cảnh báo hồi giữa tháng 11-2014 của NATO, về việc Nga đang củng cố các cơ sở quân sự trên bán đảo Crimea với mục đích uy hiếp Ukraine và các căn cứ quân sự của NATO tại châu Âu khi di chuyển nhiều khí tài quân sự đến bán đảo này.

Hôm 20-10, nhiều hạ nghị sĩ Mỹ cũng đã lên tiếng cáo buộc Moscow đang chuẩn bị triển khai phương tiện vận chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật trên bán đảo Crimea, đặc biệt là ý đồ bố trí máy bay ném bom chiến lược T-22M3 và hệ thống tên lửa chiến dịch chiến thuật Iskander, vốn được mệnh danh “sát thủ điểm huyệt”, phiên hiệu NATO là SS-X-26.

Iskander là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng tàng hình khiến cho các sóng radar bị mất khả năng phản hồi. Iskander còn được trang bị một hệ thống điều khiển thông minh cho phép đạn bay theo quỹ đạo linh hoạt. Ngoài đầu đạn thông thường, tên lửa còn có thể mang đầu đạn hạn nhân chiến thuật.

Theo Interfax-Ukraine

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC