Quân sự

Ukraine đã nhận hệ thống phòng không S-300 từ thành viên NATO

Toàn Thắng
ANTD.VN - Chiến sự Nga-Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới và Ukraine đã nhận được các hệ thống tên lửa phòng không tối tân để đối phó với chiến đấu cơ Nga.
Giới chức Slovakia hôm 9/4 cho biết, quân đội nước này đã trao hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine để giúp nước này tăng cường khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga.
Tuy nhiên Slovakia cho rằng, việc tặng các hệ thống phòng không do Liên Xô sản xuất không có nghĩa là các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và các thành viên NATO đã tham gia vào cuộc xung đột quân sự với Nga.
Chính quyền Kiev trong những ngày qua liên tục kêu gọi các quốc gia phương Tây hỗ trợ quân sự, bao gồm cả thiết bị phòng không.
Vào tháng 3, chính quyền Bratislava cho biết, họ sẵn sàng cung cấp hệ thống phòng không S-300 của mình cho Ukraine với điều kiện nước này nhận được một hệ thống thay thế tương tự từ các đồng minh để tránh trở thành một “lỗ hổng an ninh” của NATO.
Cũng hôm 9/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý “bố trí lại hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ cho Slovakia” để đảm bảo an ninh cho nước này, nhằm thúc đẩy Bratislava thực hiện chuyển giao S-300 cho Kiev. Tuy nhiên, không rõ là Mỹ cho luôn Slovakia hệ thống Patriot hay chỉ điều chuyển đến để giúp nước này phòng thủ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thì cho biết, Mỹ và 30 quốc gia khác đang gửi vũ khí tới Ukraine và quá trình đó sẽ ngày càng gia tăng.
Ông Blinken nói rõ thêm, Mỹ đã đồng ý gửi cho Kiev các hệ thống phòng không, vũ khí chống tăng vác vai và xe bọc thép.
Ông Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, nói trước một phiên điều trần trước Quốc hội rằng, Mỹ đã kêu gọi các quốc gia nắm giữ các hệ thống vũ khí kế thừa từ Liên Xô bao gồm hệ thống S-300, cung cấp nó cho Ukraine, gồm cả các phụ tùng, thiết bị, thân tên lửa, cùng với nhiều bộ phận khác của hệ thống.
Tring bối cảnh quân đội Nga đang tái bố trí cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, Tổng thống Biden đã chỉ đạo chính quyền tiếp tục “không tiếc nỗ lực tìm kiếm và cung cấp cho quân đội Ukraine những vũ khí tiên tiến cần thiết để bảo vệ đất nước của mình”.
Được biết, Ukraine cũng có một số tổ hợp S-300 từ thời Liên Xô nhưng những hệ thống này đã tương đối lạc hậu, lại có tầm bắn ngắn nên hiệu quả không cao. Hơn nữa, nhiều hệ thống phóng đã bị tên lửa và UAV Nga phá hủy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC