Thế giới

Ukraine buộc phải triệt thoái khỏi Severodonetsk vì hỏa lực Nga quá mạnh

Việt Hùng
ANTD.VN - Binh sĩ Ukraine sẽ “phải rút khỏi” thành phố Sievierodonetsk, nơi có phần lớn diện tích đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga, thống đốc tỉnh Lugansk thông báo ngày 24/6.
"Thật không may, chúng tôi phải rút quân khỏi Severodonetsk. Chẳng có ý nghĩa gì nếu bám trụ ở những vị trí đã bị phá hủy sau nhiều tháng chiến sự, vì cố thủ ở nơi không được bảo vệ sẽ khiến thương vong tăng lên mỗi ngày", Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai phát biểu trên truyền hình địa phương hôm nay.
Ông Gaidai cho biết các binh sĩ Ukraine đang đóng quân ở Severodonetsk đã nhận được lệnh rút đến địa điểm mới và sẽ tiếp tục chiến đấu từ các vị trí này.
Tuy nhiên, ông không nói rõ vị trí phòng thủ mới của lực lượng Ukraine.
Một trong những trận đánh ác liệt nhất trong cuộc giao tranh Ukraine đã diễn ra ở Sievierodonetsk. Hai bên giành giật nhau từng dãy phố trong một tháng qua nhưng Nga đã dần dần kiểm soát thêm nhiều diện tích tại đây.
Theo Tỉnh trưởng Lugansk, cơ sở hạ tầng ở thành phố Severodonetsk đã bị phá hủy hoàn toàn, khi hơn 90% ngôi nhà bị pháo kích, trong khoảng 80% công trình bị hư hại nghiêm trọng.
"Những công trình này không còn khả năng tu sửa, chúng phải bị phá bỏ", ông Gaidai nói.
Tỉnh trưởng Lugansk cho biết, pháo binh Nga từ thị trấn Zolote và Toshkivka ở phía nam đang liên tục oanh kích Lysychansk, thành phố đối diện Severodonetsk bên kia sông Donets.
Theo ông Gaidai, các nhóm trinh sát Nga tìm cách xâm nhập Lysychansk đã bị đẩy lùi. Tỉnh trưởng Lugansk nói thêm các cuộc sơ tán dân thường, tiếp tế quân sự và nhân đạo cho thành phố này vẫn được thực hiện.
Trận đánh tại Sievierodonetsk đóng vai trò then chốt trong nỗ lực của Nga nhằm thiết lập kiểm soát với những khu vực mà Ukraine còn nắm giữ tại tỉnh Lugansk.
Nếu Sievierodonetsk thất thủ, toàn tỉnh Lugansk chỉ còn thành phố Lysychansk nằm trong tay Ukraine.
Tỉnh Lugansk là một trong hai tỉnh cấu thành vùng Donbas - nơi Nga và lực lượng ly khai thân Moscow đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn. Tỉnh còn lại là Donetsk.
Bước tiến của Nga tại Lugansk trong thời gian qua được cho là nhờ vào chiến thuật trước tiên dùng pháo kích dồn dập rồi sau đó cho binh sĩ và xe tăng tiến lên kiểm soát diện tích.
Chiến thuật này đã giúp Nga lần lượt hạ được 3 ngôi làng có vị trí chiến lược gồm Mirna Dolina, Podlisne và Toshkivka.
Từ ba ngôi làng, binh sĩ Nga sẽ có thể đứng từ vị trí cao hơn để pháo kích về phía Lysychansk, đe dọa tuyến đường tiếp tế ngày một thu hẹp vào thành phố này.
Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành "rốn hỏa lực" của pháo binh Nga vài tuần qua.
Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu "giải phóng" vùng Donbass ở đông Ukraine.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC