Thế giới

Anh nói phe ly khai Ukraine thân Nga đã 'mất 55% binh lực'

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Anh nhận định phe ly khai thân Nga tại tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, hứng thương vong rất lớn, tương đương 55% binh lực ban đầu. Hiện phía Moscow và lực lượng ly khai chưa bình luận về thông tin trên.
"Theo số liệu thương vong được Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng công bố, từ đầu năm tới ngày 16/6, lực lượng này mất 2.128 dân quân cùng 8.897 người bị thương", Bộ Quốc phòng Anh ngày 22/6 cho biết trong báo cáo cập nhật tình hình chiến trường Ukraine.
Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, tỷ lệ thương vong của DPR tương đương khoảng 55% binh lực ban đầu, cho thấy tổn thất lớn của các lực lượng thân Moskva và quân đội Nga tại Donbass.
Nga từ ngày 25/3 không cung cấp thêm thông tin về thương vong trên chiến trường Ukraine.
"Dân quân DPR hứng chịu tỷ lệ thương vong cao nhiều khả năng do họ chỉ được trang bị vũ khí lạc hậu. Với các bên tham chiến, khả năng thành lập và triển khai lực lượng dự bị tới tiền tuyến ngày càng trở nên quan trọng với kết quả chiến sự", báo cáo của quân đội Anh có đoạn.
Bộ Quốc phòng Anh cũng nhận định các đợt pháo kích dữ dội tiếp tục diễn ra trong lúc lực lượng Nga "tìm cách khép vòng vây Severodonetsk qua ngả Izium ở phía bắc và Popasnaya ở phía nam".
"Lực lượng Nga rất có thể chuẩn bị triển khai lực lượng dự bị lớn tới Donbass", cơ quan này nhận định.
Đại diện lực lượng vũ trang DPR và quân đội Nga chưa bình luận về thông tin trên.
Trong khi đó chiến trường miền Đông vẫn đang căng thẳng. Quan chức Ukraine mô tả giao tranh ở Severodonetsk như "địa ngục" khi lực lượng Nga bắn phá dữ dội thành phố chiến lược ở Donbass.
"Trong 4 tháng qua, tất cả vị trí phòng thủ của chúng tôi bị bắn phá bởi đủ loại vũ khí. Tôi muốn nhấn mạnh là từ tất cả các loại vũ khí mà quân đội Nga đang có", tỉnh trưởng Lugansk Sergiy Gaidai hôm nay cho hay.
"Ngoài kia là địa ngục", ông nói thêm, đề cập tới Severodonetsk, nơi bị lực lượng Nga pháo kích suốt nhiều tuần qua nhằm kiểm soát hoàn toàn thành phố.
"Các chàng trai của chúng tôi đang giữ vững vị trí chiến đấu và sẽ tiếp tục cầm cự trong thời gian dài nếu cần thiết".
Lực lượng Nga những ngày gần đây đã chiếm được một số làng ở phía nam Severodonetsk và tiến gần hơn đến thành phố Lysychansk ở bên kia sông Donets.
Theo ông Gaidai, quân đội Nga và lực lượng ly khai đang "tìm cách bao vây" Lysychansk, nhưng các đơn vị Ukraine vẫn kiểm soát thành phố.
"Lysychansk đang bị pháo kích bằng nhiều vũ khí hạng nặng", ông nói thêm, mô tả đó là "sự hủy diệt diện rộng".
"Có ít nhất ba thường dân bị thương, một số cảnh sát cũng bị thương. Các đồn cảnh sát và trụ sở an ninh bị trúng tên lửa".
Theo quan chức này, dân thường đang dần được sơ tán khỏi Lysychansk. Tuy nhiên, tại Severodonetsk, hàng trăm người ẩn náu trong nhà máy hóa chất Azot đã không thể rời đi do giao tranh dữ dội.
Liên Hợp Quốc tuần này cảnh báo những dân thường còn mắc kẹt ở Severodonetsk đang cạn kiệt nước sạch, thực phẩm.
"Việc sơ tán có thể diễn ra nếu đạt thỏa thuận ở cấp cao nhất, khi có lệnh ngừng bắn và một lộ trình được xác định rõ ràng", ông Gaidai cho hay.
Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành "rốn hỏa lực" của pháo binh Nga vài tuần qua. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk.
Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu "giải phóng" vùng Donbass ở đông Ukraine.

Theo Guardian, AFP, CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC