Quân sự

Cận cảnh 15 siêu pháo M777 mới tinh Mỹ vừa chuyển tới Ukraine liền bị Nga phá hủy

Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga thông báo vừa phá hủy 15 siêu pháo M777 Mỹ vừa chuyển tới Ukraine bằng tàu hỏa mà "chưa kịp bắn phát đạn nào".
"Siêu pháo M777 155 mm được Mỹ và các nước châu Âu chuyển cho Ukraine trở thành mục tiêu cho lực lượng Nga. Trong 24 giờ qua, 15 khẩu pháo bị phá hủy gần ga xe lửa Druzhkovka mà chưa kịp bắn phát đạn nào", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 21/6.
Đây là lô pháo M777 mới nhất của Ukraine bị Nga phá hủy.
Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cùng ngày cho thấy các binh sĩ Ukraine chặt cành cây ngụy trang cho lựu pháo M777.
Trong video được phía Nga công bố cho thấy lính Ukraine đang dỡ đạn và liều phóng từ xe tải xuống.
Phía Nga đã cho UAV trinh sát tìm ra vị trí của lô pháo M777 của Ukraine và định vị chính xác cho lực lượng pháo binh khai hỏa.
Lực lượng Nga sau đó pháo kích liên tục vào trận địa, phá hủy nhiều tổ hợp M777, xe kéo pháo và đạn dược được tập kết gần đó, gây ra nhiều đám cháy lớn.
Đây là hình ảnh thực tế mới nhất cho thấy quá trình phá hủy pháo M777 hiện đại được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.
Hình ảnh khẩu pháo M777 của Ukraine bị trúng đạn pháo từ Nga và bốc cháy.
Ukraine chưa bình luận về thông tin được phía Nga đưa ra.
Nga thời gian gần đây liên tục thông báo việc họ phá hủy số lượng lớn pháo M777 của Ukraine.
Dù số lượng Nga đưa ra là rất lớn, tổng số ước tính từ 40-50 khẩu pháo M777 của Ukraine đã bị phá hủy, tuy nhiên giới phân tích cho rằng ít nhiều con số đã bị phóng đại.
"Rõ ràng Nga đã phá hủy được lượng nhất định pháo M777 của Mỹ chuyển giao cho Ukraine, tuy nhiên con số bị phá hủy thấp hơn nhiều so với Moscow công bố", một chuyên gia phân tích độc lập giấu tên cho biết.
Trước đó Nga tung clip thông báo họ dùng máy bay không người lái tự sát để phá hủy lựu pháo M777, tuy vậy chính hình ảnh phía Nga đưa ra lại cho thấy họ đã tấn công không trúng khẩu lựu pháo của Ukraine.
Mỹ và đồng minh cho biết họ đã viện trợ khoảng hơn 100 khẩu lựu pháo M777 cho Ukraine, phía Ukraine cho biết 60 khẩu pháo này đã được tung ra chiến trường, trong khi số còn lại đang đợi kíp pháo thủ được huấn luyện xong.
Trong giai đoạn ban đầu, quân đội Ukraine đã rất thành công khi dùng tên lửa Javelin do phương Tây viện trợ để tiêu diệt xe tăng Nga trong các cuộc đụng độ trực diện.
Tương tự như thế, với các loại pháo từ phương Tây đang được đưa vào Ukraine, đặc biệt là pháo M777 do Mỹ chế tạo, quân đội của Ukraine có thể tạo ra sức kháng cự mãnh liệt trước Nga.
Sự xuất hiện của pháo M777 đã làm dấy lên hy vọng pháo binh Ukraine có thể chiếm ưu thế ít nhất tại một số mặt trận tiền tuyến - một bước then chốt nhằm giành lợi thế trong cuộc xung đột đang diễn ra chủ yếu trên địa hình bằng phẳng, rộng mở của miền Đông Ukraine.
Khi phương Tây mạnh dạn hơn trong những lô viện trợ cho Ukriane, Kiev sẽ được nhận tổng cộng hơn 90 khẩu lựu pháo M777 từ Mỹ, 6 khẩu từ Australia và 4 khẩu từ Canada.
M777 là loại pháo bắn trực diện xa nhất của Mỹ, với tầm bắn lên tới 30 - 40 km. Tầm bắn này xa hơn 5 km so với pháo tự hành Msta-S, hệ thống pháo phổ biến nhất mà Nga triển khai tại Ukraine.
M777 có thể bắn xa hơn lựu pháo tự hành Msta-S tới 16 km nếu dùng đầu đạn tăng tầm.
Lựu pháo M777 còn sử dụng hệ thống điều khiển điện tử có độ chính xác cao. Với tên gọi Số hóa Pháo kéo, hệ thống này dùng GPS để định vị và có thể nhận dữ liệu từ drone trinh sát, giúp bắn trúng mục tiêu với số lần khai hỏa ít hơn.
Với trọng lượng khoảng 3,4 tấn, tương đối nhẹ trong số các loại pháo kéo, M777 có thể được vận chuyển rất dễ dàng trên chiến trường.
Mẫu pháo này cũng có thể dễ dàng được vận chuyển lên các điểm cao bằng trực thăng. Đây là điều mà không có loại pháo nào cùng kích cỡ nòng đáp ứng được.
Một lợi thế khác của lựu pháo M777 nằm ở cỡ đạn 155 mm. Với cỡ đạn này, các đơn vị pháo binh Ukraine có thể lựa chọn nhiều đầu đạn khác nhau cho mỗi tình huống.
Hiện M777 có thể bắn các loại như loại đạn pháo có sức công phá cao, đạn tạo khói, đạn pháo sáng, đạn có tầm xa hơn, và thậm chí là loại đạn hẹn giờ.
Không loại trừ, Ukraine cũng sẽ nhận được loại đầu đạn Excalibur 155 mm thông minh, có khả năng tự dẫn đường nhắm vào tọa độ GPS nhất định. Lục quân Mỹ từng khẳng định Excalibur sẽ bắn trúng phạm vi 2 m quanh mục tiêu, “bất kể khoảng cách bắn”.
Đạn thông minh Excalibur sẽ cho phép lực lượng Ukraine tiêu diệt đối phương một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Loại đạn này là năng lực lớn dành cho lực lượng đang phòng thủ và không có ưu thế về quân số.
Sự hiệu quả của lựu pháo M777 đã được kiểm chứng tại chiến trường Afghanistan, Iraq và Syria.
Pháo M777, kết hợp với radar phản pháo và drone, sẽ là “sự bổ sung rất lớn cho năng lực tác chiến của Ukraine”, ông Brian McKiernan, Thiếu tướng lục quân Mỹ McKiernan cho biết.
Lựu pháo là vũ khí rất linh hoạt, theo ông McKiernan. Chúng có thể kìm hãm hoặc chặn đứng đợt tấn công của đối phương và mở đường cho đợt phản công của đồng đội.
“Tôi cho rằng pháo binh sẽ là năng lực thiết yếu. Nó sẽ giúp lực lượng Ukraine có năng lực tấn công tầm xa chết chóc, cho phép họ có lợi thế về tầm bắn. Nó cũng hiệu quả đối với mục tiêu như phương tiện bọc thép hạng nhẹ, phương tiện hỗ trợ, và chính pháo binh Nga”, ông McKiernan nói.
Nhiều bằng chứng cho thấy pháo M777 trong tay quân đội Ukraine đã phát huy hiệu quả.
Ukraine đã dùng lựu pháo M777 bắn chính xác vào kho đạn, nơi quân đội Nga đang cất giữ rocket dùng cho "hỏa thần" BM-21 tại khu vực Donbass.
Hình ảnh được phía Ukraine công bố cho thấy kho đạn rocket của "hỏa thần" BM-21 phát nổ lớn sau khi trúng đạn pháo M777.
Thậm chí pháo M777 được Ukraine sử dụng để hủy diệt cả một đoàn xe quân sự lớn của Nga tại khu vực Donbass.
Chính vì vậy, ưu tiên việc truy tìm và tiêu diệt loại lựu pháo hiện đại này đang được quân đội Nga đặt ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC