UAV Ukraine có thể đã đánh trúng hai tiêm kích tàng hình Su-57 Nga?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tình báo Ukraine nói đòn đánh vào sân bay ở miền nam Nga có thể đã trúng hai tiêm kích Su-57, thay vì một như thông tin ban đầu.

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) ngày 9/6 thông báo lực lượng nước này trước đó một ngày đã đánh trúng một tiêm kích Su-57 đậu ở sân bay Akhtubinsk thuộc Cộng hòa Astrakhan, miền nam nước Nga. Sân bay này cách tiền tuyến ở miền đông Ukraine 589 km.

Ảnh vệ tinh tiêm kích Su-57 tại căn cứ Akhtubinsk trước và sau vụ tấn công của Ukraine.

Ảnh vệ tinh tiêm kích Su-57 tại căn cứ Akhtubinsk trước và sau vụ tấn công của Ukraine.

Hình ảnh vệ tinh GUR đăng kèm cho thấy chiếc phi cơ Su-57 tại sân bay sau vụ tập kích, bên cạnh là các vết cháy sém và những hố nhỏ do các vụ nổ tạo ra. GUR cho biết đòn đánh khiến chiếc tiêm kích bị hư hại, song không đề cập phương thức tấn công.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andrii Yusov

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andrii Yusov

Andrii Yusov, phát ngôn viên quân đội Ukraine sau đó cho biết có thể hai tiêm kích Su-57, chứ không phải một, đã trúng đòn. "Thông tin sơ bộ cho thấy có khả năng hai chiếc Su-57 đã bị ảnh hưởng. Ngoài ra còn có thông tin về tổn thất không thể khắc phục và quân nhân Nga bị thương", ông Yusov cho hay.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận.

Chuyên gia quân sự David Axe

Chuyên gia quân sự David Axe

Chuyên gia quân sự David Axe của Forbes nhận định thông tin từ phía Ukraine đáng tin cậy, do sân bay Akhtubinsk là nơi đồn trú của rất nhiều phi cơ hiện đại của Nga, bao gồm chiến đấu cơ Su-35, máy bay không người lái (UAV) Okhotnik và đặc biệt là Su-57, dòng tiêm kích hiện đại nhất của Nga.

Tiêm kích kích Su-57
Tiêm kích kích Su-57

Tính đến năm 2019, có ít nhất 6 chiếc Su-57 được triển khai tại căn cứ Akhtubinsk. Phi hành đoàn thường đậu những chiếc tiêm kích này ở ngoài trời do Nga đang thiếu hụt hầm trú ẩn cho máy bay.

Tiêm kích kích Su-57
Tiêm kích kích Su-57

Su-57 là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 được thiết kế để đối trọng với F-22 và F-35 của Mỹ. Chúng có chuyến bay đầu tiên vào năm 2010, tuy nhiên do gặp khó khăn về kỹ thuật, đặc biệt là động cơ chuẩn cho tiêm kích thế hệ thứ 5 nên Nga đã phải nhiều lần hoãn thời gian đưa vào trang bị loại chiến đấu cơ tối tân này.

Không thể phủ nhận sức mạnh của chiến đấu cơ này rất đáng gờm một khi chúng được hoàn thiện. Nhưng để có được điều này rất có thể Nga sẽ cần một khoảng thời gian dài nữa.