"Tự tay cắt cổ" chính mình

ANTĐ - Người làng nghề tự giết mình, nghe có vẻ lạ mà lại hóa quen.
Vụ phát hiện cốm làng Vòng được làm nên mầu bằng hóa chất đã bị cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, hậu quả của nó không chỉ là việc mất tiền của những người vi phạm mà nó làm cho người tiêu dùng mất lòng tin về an toàn thực phẩm của làng nghề truyền thống.

“Hữu xạ tự nhiên hương” cốm Vòng đã được bạn bè gần xa biết đến, thậm chí cống Vòng đã phần nào làm nên đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Cái giá trị ẩm thực chân quê làm nên giá trị tinh thần cho một mùa nên thơ của mảnh đất Thăng Long- Hà Nội là điều vô cùng quý giá.

Những giá trị đó chính con người làng Vòng dồn tâm huyết và thời gian cả hàng trăm năm qua để làm nên, song giờ đây những giá trị khó đong đếm ấy lại bị chính người làng nghề giết chết bằng toan tính lợi nhuận nhỏ mọn.

Cách đây ít ngày thương hiệu cốm Vòng đã thực sự bị đánh mất.

Những quẩy cốm trên hè phố ế sưng vì người dân tẩy chay cách làm đầu độc của người làng nghề. Giờ vào làng cốm Vòng tiếng nhịp chày giã, tiếng xay thóc, mùi nếp... trở nên thưa thớt. Cho dù đã có cam kết của người làng nghề cống Vòng rằng sẽ thôi không dùng phẩm độc hại nữa, nhưng đối với người tiêu dùng thì dù chỉ 1 lần cũng thật khó chấp nhận.

Vì lợi nhuận trước mắt mà một số người làm cốm làng Vòng đã đánh mất làng nghề

Những thúng thóc làm cốm chờ... giã

Nỗi buồn người làng nghề sau khi bị phát hiện
một số người cho phẩm mầu độc hại vào cốm

Những thúng thóc nếp đã luộc giờ phải làm để bán được đến đâu thì bán

Làng nghề sẽ phải mất nhiều năm nữa
mới có thể gượng dậy được vì tiếng tăm đã bị mất

Những dụng cụ làm cốm trước đây "bận bịu" giờ đã tạm gác lại

Nhìn màu xanh "đặc biệt" này nếu không bị phát hiện thì
người tiêu dùng tưởng rằng cốm có màu đẹp như thế

Bài học của làng Vòng sẽ cảnh báo cho
những làng nghề đã và đang có ý làm ẩu

Bị mang tiếng xấu, cốm Vòng giờ bán không chạy như xưa nữa

Làm cốm... xanh

Những lò lửa ở làng nghề giờ dần nguội lạnh

Phát triển làng nghề không phải là việc xuất nhiều hàng mà là chất lượng hàng hóa,
đó mới có thể làm cho làng nghề bền vững.