Chính trị - Xã hội

Từ gia đình thôn xóm, đã xuất hiện nhiều mô hình hay quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự

Văn Tiến
ANTD.VN - "Từ gia đình, thôn xóm, đến xã, cơ quan, đoàn thể, trường học… đã xuất hiện nhiều mô hình quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự. Đến nay, trên địa bàn xã Mê Linh có nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được nhân rộng, phát huy tác dụng trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", đó là đánh giá của đồng chí Tạ Quang Thái - Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh, huyện Mê Linh trong Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, được tổ chức sáng 15-8.

Trong 17 năm qua, Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từng bước đi vào cuộc sống, tổ chức hướng về cơ sở, góp phần động viên các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của xã Mê Linh nói riêng, huyện Mê Linh nói chung đã tập trung tuyên truyền, giáo dục giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tạo chuyển biến mới đối với công tác an ninh, trật tự.

Từ gia đình thôn xóm, đã xuất hiện nhiều mô hình hay quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự ảnh 1

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

“Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Ngày hội đã liên tục được đổi mới về nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, không chỉ là dịp tập hợp đông đảo quần chúng mà còn là đợt biểu dương lực lượng tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được lồng ghép, gắn kết với nhiều phong trào khác ở địa phương thực sự đã tạo được sức hút, sự lan toả và đem lại hiệu quả to lớn.

Từ gia đình, thôn xóm, đến xã, cơ quan, đoàn thể, trường học… đã xuất hiện nhiều mô hình quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự. Đến nay, trên địa bàn xã Mê Linh có nhiều mô hình, điển hình tiên tiến được nhân rộng, phát huy tác dụng như mô hình: “Không tội phạm và tệ nạn xã hội”; “Tự phòng, tự quản về an ninh trật tự” và mô hình “Cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự”, đã huy động được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tội phạm, tạo sức lan tỏa nâng cao hiệu quả các phong trào cách mạng khác của địa phương.

Từ gia đình thôn xóm, đã xuất hiện nhiều mô hình hay quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự ảnh 2

Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 của xã Mê Linh

Hằng năm, “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được lồng ghép tổ chức với các Hội nghị có sự góp mặt của đông đảo quần chúng nhân dân tham gia với nhiều hoạt động phong phú, như: gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến, trao tặng giấy khen cho các cá nhân có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức “Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”... Các hoạt động trên được tổ chức sôi nổi, hiệu quả, thiết thực và đã biểu dương sức mạnh của quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Quang Thái - Bí thư Đảng ủy xã Mê Linh nhấn mạnh: Để ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có ý nghĩa thiết thực, mỗi chúng ta không phân biệt già, trẻ, trai, gái, dù ở đâu, làm công việc gì đều phải có nghĩa vụ tham gia xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, bằng những việc làm cụ thể như: Quản lý, giáo dục, động viên người thân trong gia đình; trong các tổ chức đoàn thể, gương mẫu thực hiện pháp luật, không để người thân, đoàn viên, hội viên vi phạm pháp luật; thực hiện tốt phong trào “tự quản” trong từng gia đình gắn với xây dựng “Gia đình văn hóa”;

Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh lên án các hành vi vi phạm pháp luật. Tố giác và giúp đỡ Công an truy bắt đối tượng phạm tội, tự giác và vận động người có tàng trữ giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép; Tích cực tham gia quản lý, giáo dục và giúp đỡ người vi phạm pháp luật ở khu dân cư cải tạo tiến bộ, hòa nhập với cộng đồng, xây dựng gia đình, thôn xóm lành mạnh không để xảy ra tội phạm, không có tệ nạn xã hội;

Thường xuyên theo dõi, giúp đỡ lực lượng Công an thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Làm tốt được những việc trên là thiết thực góp phần làm cho “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát huy được ý nghĩa; đồng thời đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Mê Linh”.

Sau hội nghị "điểm", các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mê Linh sẽ tổ chức rộng khắp Ngày hội phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo hứng khởi, động lực để người dân tiếp tục tham gia, ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an giữ gìn ANTT.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC