Chính trị - Xã hội

Từ 16/10, người vào Ninh Bình, Thái Bình... không phải xét nghiệm PCR, trừ người từ vùng đỏ, vùng phong tỏa

Nhóm PV
ANTD.VN - Hai tỉnh Thái Bình, Ninh Bình đã ban hành văn bản theo hướng nới lỏng các biện pháp kiểm dịch. Theo đó, từ 0 giờ sáng nay 16/10, người đến Thái Bình, Ninh Bình sẽ không phải trình giấy xét nghiệm Covid-19.
Từ 16/10, người vào Ninh Bình, Thái Bình... không phải xét nghiệm PCR, trừ người từ vùng đỏ, vùng phong tỏa ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Quang Hoà cho biết, tối qua (15/10), tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản thay đổi một số biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Từ ngày 16/10, hầu hết các trường hợp về tỉnh này đều không phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, trừ vùng đỏ, cam và nơi đang phong toả.

Cụ thể, tất cả người đến, về Thái Bình phải có giấy tờ tuỳ thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ của tỉnh.

Ban chỉ đạo các cấp phân thành 2 nhóm đối tượng với người về để quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch.

Nhóm 1 là đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều. Liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương).

Nhóm 2 là người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19.

Thái Bình không tiếp nhận người đến/về tính từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) cùng các vùng đang phong toả.

Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh...) từ vùng dịch cấp độ 3 vùng cam, vùng đỏ và các vùng phong toả khi vào tỉnh, ngoài việc đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm, xuất trình các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh.

Người lao động được doanh nghiệp mời vào làm việc phải được chính quyền đồng ý.

Đối với các trường hợp vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương này đến làm việc tại Thái Bình thì phải có quyết định cử/mời người, kế hoạch làm việc, phương án vận chuyển, di chuyển, sinh hoạt đảm bảo an toàn và được chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban nhân dân huyện, thành phố nơi đến làm việc.

Riêng đối với người về từ các địa phương có số mắc Covid-19 cao (như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...) khi về Thái Bình sẽ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày tính từ ngày đến/về tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 đối với người thuộc nhóm 1.

Trường hợp người thuộc nhóm 2 sẽ phải cách ly y tế tập trung 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo.

UBND tỉnh Thái Bình cũng khuyến cáo người dân trong tỉnh Thái Bình không đến các địa phương ở vùng cam, vùng đỏ và các vùng đang phong toả, hạn chế đến các vùng xanh, nếu không thực sự cần thiết, đặc biệt là những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Cán bộ, người lao động của các đơn vị khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị.

Tương tự, Ninh Bình cũng đã nới lỏng các biện pháp kiểm dịch, Ninh Bình, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, trong ngày hôm nay, 16/10, tỉnh Ninh Bình sẽ họp và đưa ra quyết định về quy định lưu thông đối với người ra vào địa bàn tỉnh.

“Nhưng cơ bản thống nhất, sẽ không yêu cầu xét nghiệm hay cách ly với người ra vào địa bàn tỉnh. Người dân ở vùng khác ra vào địa bàn sẽ phải khai báo y tế, tuân thủ 5K của Bộ Y tế”- ông Dương cho hay.

Thêm vào đó, Sở GTVT tỉnh Ninh Bình cũng vừa thống nhất, khôi phục 100% công suất hoạt động tại các tuyến Ninh Bình - Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang và ngược lại.

Trong quá trình các phương tiện vận tải khách hoạt động thí điểm, Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, phụ xe chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid -19 của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và quy định của địa phương nơi phương tiện hoạt động.

Đồng thời, đảm bảo các điều kiện theo đúng quy định tại Quyết định số 1777/QĐ- BGTVT ngày 10/10/2021 của Bộ GTVT và quy định phòng, chống dịch tại các địa phương.

Các đơn vị kinh doanh vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với danh sách lái xe, nhân viên phục vụ trên xe nếu không đủ điều kiện; Công bố công khai các yêu cầu vận chuyển đối với hành khách và kiên quyết không chở khách khi không đảm bảo các yêu cầu về quy định phòng, chống dịch;

Bố trí lái xe, nhân viên phục vụ xe đáp ứng các yêu cầu theo Quy định tạm thời của Bộ GTVT; Thường xuyên báo cáo đầy đủ danh sách lái xe, phụ xe về Sở GTVT trước khi tham gia hoạt động và lập đầy đủ danh sách hành khách đi xe theo quy định...

Còn với tỉnh Hải Dương, từ 0h ngày 16/10, UBND tỉnh Hải Dương áp dụng điều chỉnh một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 2 (màu vàng), cấp độ 1 (màu xanh) khi vào tỉnh sẽ không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh.

Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch ở cấp độ 4 (màu đỏ) hoặc vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam): Khi vào tỉnh phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và thực hiện cách ly theo quy định.

Các lực lượng chức năng ngoài việc không kiểm soát giấy xét nghiệm Covid-19 (trừ người từ vùng đỏ, có yếu tố dịch tễ màu cam) thì giảm 50% quân số tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt cấp tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Y tế đánh giá cấp độ dịch và tình hình dịch trên địa bàn tỉnh; công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) thuộc tỉnh và các biện pháp áp dụng tương ứng trên cổng thông tin điện tử của tỉnh; cập nhật cấp độ dịch, vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC