Chính trị - Xã hội

Hà Nội nới lỏng giãn cách: Phải quét mã QR ở cửa hàng ăn uống, khai báo y tế thường xuyên

Phú Khánh
ANTD.VN - Tại phiên giao ban của Sở Chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội chiều 16-9, đồng tình với kiến nghị của Sở TT&TT, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhắc nhở các quận huyện phải kiểm tra, thực hiện nghiêm việc quét mã QR tại các cơ sở kinh doanh và vận đồng người dân thường xuyên khai báo y tế online để chủ động phòng Covid-19.
Hà Nội nới lỏng giãn cách: Phải quét mã QR ở cửa hàng ăn uống, khai báo y tế thường xuyên ảnh 1

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm báo cáo tại điểm cầu Sở TT&TT

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố tại Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, UBND TP có giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng quét mã QR cho toàn bộ người dân, các nhà hàng, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị,...

Tới nay, Sở đã có hướng dẫn cụ thể và đề nghị đối với 19 quận, huyện, thị xã được nới lỏng, chỉ đạo lực lượng Công an và đoàn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn mình tạo mã QR tại điểm kinh doanh, khi khách đến mua hàng phải yêu cầu quét mã QR để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục chỉ đạo hệ thống truyền thanh cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo khi có các biểu hiện như ho sốt, khó thở, trên cơ sở đó, Sở TT&TT sẽ tổng hợp gửi ngành Y tế cũng như các quận huyện để tiến hành tầm soát, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng.

Liên quan tới giấy đi đường, Giám đốc Sở TT&TT đề nghị các quận huyện nếu có phương án cần thông tin cho người dân thì chủ động phối hợp với Sở để tuyên truyền kịp thời...

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đồng tình và nhấn mạnh việc quét mã QR tại các cơ sở kinh doanh là rất quan trọng cho việc phòng chống Covid-19 nhất là công tác truy vết khi cần thiết.

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các quận huyện phải kiểm tra, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh được phép mở cửa thực hiện nghiêm việc quét QR Code để khai báo y tế.

Nêu việc CDC Hà Nội có phản ánh, hiện nay việc khai báo y tế của người dân đang có dấu hiệu trùng xuống, không hiệu quả trong phát hiện các trường hợp ho sốt để xét nghiệm sàng lọc ngay như trước đây... Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, Sở TT&TT cần tiếp tục vận động người dân tự giác thực hiện khai báo y tế online...

"Khi chúng ta nới lỏng thì việc tự giác khai báo y tế thường xuyên là rất quan trọng", Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC