Đời sống

Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển

Duy Anh
ANTD.VN -Thêm một vấn đề phát sinh mùa tuyển sinh ĐH năm nay khi thí sinh đạt điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng lại bị đánh trượt do "quên" điều kiện xét tuyển ngoài kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển ảnh 1

67 thí sinh đủ điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng không được gọi trúng tuyển

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển với 67 thí sinh, do những thí sinh này đã trượt nguyện vọng vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dù đạt điểm chuẩn của trường.

Tình huống này xuất phát từ việc thí sinh đã không đạt yêu về điều kiện được tham gia xét tuyển vào trường theo phương thức dựa vào kết quả thi THPT 2021.

Cụ thể, theo quy định của Trường ĐH Bách khoa, điều kiện để thí sinh được tham gia phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT 2021 là các em phải có điểm trung bình 6 học kỳ của mỗi môn học ở bậc THPT trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 7 điểm trở lên.

Thí sinh nếu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00, thí sinh phải đạt điểm trung bình từ 7 trở lên ở mỗi môn toán, lý, hóa trong suốt 6 học kỳ từ lớp 10 đến hết lớp 12; nếu đăng ký xét tuyển tổ hợp A01, các môn học mà thí sinh phải đạt yêu cầu này là toán, lý, tiếng Anh; với D01, đó là các môn toán, văn, tiếng Anh…

Tuy nhiên, một số em đã không để ý đến điều kiện này, vẫn đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trong khi hệ thống dữ liệu quốc gia không hiển thị các thông tin này nên các em vẫn có tên trong danh sách xét tuyển.

Đến khi làm thủ tục xác nhận nhập học, qua khâu hậu kiểm của trường, các em mới biết mình không không trúng tuyển. Năm nay, có 67 thí sinh diện này.

Để đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh này, ĐH Bách khoa Hà Nội đã làm việc với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh kết quả trúng tuyển cho các thí sinh theo hướng được xét tuyển bằng nguyện vọng tiếp theo.

Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ làm việc với các trường đại học, tạo điều kiện để các em xét tuyển ở những nguyện vọng sau, tạo điều kiện cho thí sinh nhập học như bình thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC