Trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT cao trượt hết nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT vừa đưa ra biện pháp khắc phục tình trạng thí sinh điểm thi cao vẫn trượt ĐH bằng cách đề nghị một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung những trường hợp này.
Trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT cao trượt hết nguyện vọng ảnh 1

Cả nước có 165 thí sinh đạt 27 điểm trở lên chưa trúng tuyển ĐH

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm thực (tính theo tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển đại học gồm 165 thí sinh. Trong đó, có 3 thí sinh đạt trên 28 điểm.

Trong 165 thí sinh nói trên, có 51 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường công an, quân đội. Trong số 114 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng. Trong số 51 em đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng.

Để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường đại học lớn. Các đơn vị này cho biết sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn, năm 2021, số thí sinh dự thi tăng hơn 11% so với năm 2020; số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT tăng 24%.Trong khi đó, tổng chỉ tiêu chỉ tăng 10.000, chưa đến 2% so với năm trước. Đây là một trong những lý do điểm chuẩn ĐH năm nay tăng bất thường.

Một nguyên nhân quan trọng khác là xu hướng chọn ngành. Tâm lý lựa chọn ngành trong điều kiện kinh tế-xã hội hiện nay được thí sinh cân nhắc rất kỹ.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, những ngành, khối ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên là nhóm ngành kỹ thuật công nghệ với 70 mã ngành, tiếp đến là nhóm ngành khoa học giáo dục, đào tạo giáo viên với 64 mã ngành. Đây là hai khối ngành chiếm một nửa số ngành có điểm chuẩn tăng từ 5 điểm trở lên so với năm 2020. Sau đó mới đến kinh tế, xã hội nhân văn.

Ngoài ra, phổ điểm thi tốt nghiệp năm nay một số môn tăng, trong đó có môn tiếng Anh, đã góp phần tăng điểm chuẩn của các trường ĐH.