Thế giới

Trung Quốc kêu gọi Nga và Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 11-6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thúc giục Mỹ và Nga cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình chỉ ít ngày trước khi Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin có hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ.

Phát biểu tại phiên họp của Hội nghị về chống phổ biến vũ khí do Liên Hợp Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, việc hai cường quốc hạt nhân hàng đầu cắt giảm vũ khí hạt nhân sẽ tạo điều kiện cho việc chống phổ biến loại vũ khí này trên toàn thế giới.

Trung Quốc kêu gọi Nga và Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân ảnh 1

Ông Vương Nghị cho rằng, Mỹ và Nga nên là các quốc gia cắt giảm vũ khí hạt nhân đầu tiên

“Trung Quốc phản đối sự phát triển hệ thống tên lửa phòng không khu vực và toàn cầu bởi một quốc gia. Điều này gây ra sự bất ổn chiến lược. Chúng tôi cũng lên án việc quốc gia đó triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung ở gần nước khác”, ông Vương nhấn mạnh, mặc dù không nhắc đích danh quốc gia mà ông đang nhắm đến là gì.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ cạnh tranh tầm ảnh hưởng và tiềm lực quân sự với Trung Quốc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trung Quốc cũng là một cường quốc hạt nhân, tuy nhiên, sở hữu kho vũ khí nhỏ hơn của Mỹ và Nga rất nhiều.

Đáp lại lời của ông Vương, đại sứ về chống phổ biến vũ khí Mỹ Robert Wood cho biết, Washington đã đề xuất rất nhiều cuộc họp song phương với Bắc Kinh nhằm mục tiêu giảm rủi ro và tăng ổn định chiến lược nhưng đều bị từ chối.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Vương cũng chỉ trích các hành động cưỡng ép của Mỹ chính là nguyên nhân gây ra bế tắc trong vấn đề hạt nhân Iran. Ông cho rằng, Washington nên gỡ bỏ trừng phạt với Iran trước để tạo điều kiện tái gia nhập lại thỏa thuận hạt nhân với nước này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC