Quân sự

Trung Quốc có thể xuất khẩu chiến đấu cơ J-10B

Đặng Vũ
ANTĐ - Theo tạp chí Kanwa Defense Review, Trung Quốc có thể xuất khẩu chiến đấu cơ J-10B có trang bị động cơ AL31FN-S3 của Nga sang Pakistan và một vài khách hàng tiềm năng khác ở châu Á, Mỹ Latin và châu Phi trong tương lai gần.

Vào năm ngoái, Tập đoàn công nghiệp máy bay Chengdu đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các mẫu chiến đấu cơ J-10B. Tổng cộng 14 máy bay này đã được sơn màu của không quân Trung Quốc và bàn giao cho các đơn vị chịu trách nhiệm, trong khi vẫn có ít nhất 10 chiếc loại này đang trong quá trình bay thử. Tạp chí Kanwa Defense Review đưa ra dự đoán rằng, không quân Trung Quốc sẽ đưa vào biên chế tổng cộng 24 chiếc J-10B để thành lập một trung đoàn vào cuối năm nay.
Trung Quốc có thể xuất khẩu chiến đấu cơ J-10B ảnh 1Nhờ Nga, Trung Quốc đã có một động cơ mạnh mẽ cho J-10B

Được thiết kế như một phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ J-10, các máy bay J-10B là mẫu máy bay phát triển nội địa đầu tiên của Trung Quốc có thiết kế cửa nạp DSI (diverterless supersonic inlet) nhằm che chắn cho các máy nén của động cơ khỏi sóng radar. Ngoài ra, hệ thống tác chiến điện tử mới của chiếc máy bay cũng được đặt ở dưới cánh phụ và vây cân bằng thẳng đứng phía trước. Với các cảm biến dò tìm và theo dõi bằng tia hồng ngoại, chiếc máy bay có thể tiến hành cả những nhiệm vụ do thám và trinh sát.

Nga đã đồng ý bán thêm các động cơ AL31FN hiện đại cho Nga để cải thiện sức mạnh cho các chiến đấu cơ J-10B và lô động cơ đầu tiên sẽ được bàn giao vào năm nay. Điều này khiến kéo dài được thời gian bảo dưỡng động cơ giữa các lần bay từ 500 giờ như ở J-10A lên 750 giờ ở J-10B. Theo kế hoạch, tất cả các chiến đấu cơ J-10B sẽ  được lắp đặt động cơ AL31FN.

Theo Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC