Văn hóa - Giải trí

Trưng bày ảnh chụp Bác Hồ và các em thiếu niên nhi đồng vào dịp tết Trung thu

Thanh Xuân
ANTD.VN - Với triển lãm “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ”, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam sẽ phần nào chuyển tải những hồi ức đẹp về tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu niên nhi đồng nhân dịp tết Trung thu. 

Triển lãm “Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” diễn ra từ ngày 20/9 -31/12/2021 bằng hình thức online tại địa chỉ website: http://ape.gov.vn và http://trienlamvhnt.vn để phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức về văn hóa cho các cháu thiếu nhi trong dịp tết Trung thu.

Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, sinh thời luôn dành cho thiếu niên, nhi đồng những tình cảm đặc biệt. Vào mỗi dịp Trung thu, Bác luôn gửi thư chúc tết, làm thơ, vui Tết trung thu cùng các cháu.

Một phần của triển lãm sẽ trưng bày các hình ảnh thư chúc Tết, thơ của Bác gửi các cháu nhân dịp tết Trung thu, hình ảnh Bác Hồ và các cháu thiếu niên nhi đồng vào các dịp Trung thu.

Trưng bày ảnh chụp Bác Hồ và các em thiếu niên nhi đồng vào dịp tết Trung thu ảnh 1

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các em thiếu niên nhi đồng

Bên cạnh đó là hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vui tết Trung thu cùng các cháu thiếu niên, nhi đồng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với những mầm non tương lai của đất nước.

Triển lãm cũng giới thiệu khái quát về nguồn gốc, ý nghĩa của tết Trung thu, những kỷ niệm về Trung thu Hà Nội đầu thế kỷ 20 với các bức ảnh chụp về cảnh sinh hoạt cách đây nhiều năm, khi đời sống đô thị đã hình thành, tạo ra những nét sinh hoạt thời cận đại tại Thủ đô Hà Nội.

Qua đó cho thấy, dù có qua bao nhiêu thời gian thì Trung thu vẫn mang những màu sắc, giá trị văn hóa dân gian đặc sắc với ý nghĩa đoàn viên, cầu may mắn, cầu mùa màng bội thu.

Triển lãm còn dành không gian để trưng bày các câu chuyện được thể hiện bằng hình ảnh, lời văn súc tích nhưng gần gũi về những người nghệ nhân tâm huyết giữ nghề, giữ hồn Trung thu truyền thống khi đất nước mở cửa, đồ chơi hiện đại du nhập nhiều, đồ chơi truyền thống đôi lúc bị lãng quên. Nhờ có các nghệ nhân mà văn hóa được bảo tồn, để trẻ em ngày nay vẫn biết đến và say mê với những món đồ chơi xưa cũ.

Trưng bày ảnh chụp Bác Hồ và các em thiếu niên nhi đồng vào dịp tết Trung thu ảnh 2

Các nghệ nhân là những người giữ lửa truyền thống của dân tộc

Bên cạnh hình ảnh đồ chơi Trung thu truyền thống gắn với nhiều thế hệ vừa đẹp, vừa an toàn thân thiện với môi trường là khu trưng bày các đồ chơi Trung thu truyền thống được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn cù, đèn kéo quân, trống ếch, trống lắc tay, trống bỏi, mặt nạ giấy bồi, đồ chơi làm từ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, Tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, đầu sư tử, tò he, thỏ đánh trống, diều sáo, chuồn chuồn tre...

Triển lãm cũng đưa các bạn nhỏ thăm quan tết Trung thu ở một số quốc gia Châu Á khác qua hình ảnh một số nước ở châu Á tổ chức tết Trung thu với những nét văn hóa, phong tục đặc sắc riêng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines, Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC