Văn hóa - Giải trí

Phỏng dựng mâm cỗ Trung thu truyến thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20

Thanh Xuân
ANTD.VN - Tết Trung thu xưa, đặc biệt là mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 sẽ được Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phỏng dựng dựa trên các tư liệu tranh vẽ, bút ký của Henri Oger, các nhà văn Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng….

Trưng bày chủ đề “Trung thu sum vầy” do Hoàng thành Thăng Long tổ chức trực tuyến tại website: hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn, từ ngày 19/9. Trưng bày được thực hiện với mong muốn truyền tải đến du khách những ý nghĩa quan trọng của ngày Tết Trung thu, giúp các em nhỏ và người thân của mình được trải nghiệm một mùa Trung thu sum vầy, an toàn và ngập tràn niềm vui đoàn viên.

Trong mâm cỗ Trung thu truyến thống của người Hà Nội phỏng dựng, ông Tiến sĩ giấy được đặt ở vị trí trang trọng nhất thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Tiếp đến là bánh Trung thu, thường có bánh dẻo, bánh nướng, bánh Tô Châu, đậu xanh, bánh nặn hình quả, hình con giống từ bột nhuộm màu sặc sỡ cùng các sản vật mùa thu như cốm, hồng, na, chuối, bưởi, hạt dẻ…

 Phỏng dựng mâm cỗ Trung thu truyến thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 ảnh 1

Poster của chương trình

Theo Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, các nguồn tư liệu từ Bảo tàng Quai Branly (Cộng hòa Pháp), Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp... cho thấy, những năm đầu thế kỷ 20, ở Hà Nội, đồ chơi Trung thu vô cùng phong phú, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như giấy bồi, đất, bột, gỗ, đồ sắt tây, bông và giấy bóng kính. Tại triển lãm, du khách sẽ có dịp tiếp cận những loại đồ chơi này. Đây là đồ chơi do các nghệ nhân ở các phố cổ và làng nghề ven Thăng Long phục hồi theo lối cổ.

 Phỏng dựng mâm cỗ Trung thu truyến thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 ảnh 2

Hình ảnh gợi nhớ về Trung thu xưa

Trưng bày "Trung thu sum vầy" gợi nhớ về đêm Trung thu xưa với hình ảnh cả gia đình quây quần bên mâm cỗ, trẻ con tổ chức rước đèn, thi đèn, múa sư tử, chơi trò chơi dân gian. Người lớn ngắm trăng, ăn bánh, uống trà hoặc uống rượu sen Hồ Tây với ốc luộc tẩm lá gừng, chấm tương gừng hay ốc nhồi thịt lá gừng. Một số nơi còn đi nghe hát trống quân.

Tại trưng bày trực tuyến, người xem còn được gặp gỡ nhà sử học Lê Văn Lan qua các video clip nói chuyện về tết Trung thu truyền thống, Trung thu sum vầy trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tục bày cỗ của người Hà Nội với các tích truyện như ông Lã Vọng câu cá, Tiến sĩ vinh quy, người con hiếu thảo, tục rước đèn, tục thưởng trăng của người Hà Nội…. Nghệ nhân Quách Thị Bắc chia sẻ về nghệ thuật làm thiên nga bằng bông, món đồ chơi Trung thu đặc sắc của người Hà Nội xưa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC