Pháp luật

"Trùm" Liên Kết Việt chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng nhận án chung thân

Lâm Vinh
ANTD.VN - Sau nhiều ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, ngày 1-8, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định bác kháng cáo của cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang.

Theo đó, từ ngày 14-7, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ lừa đảo chiếm đoạt đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Lê Xuân Giang và đồng phạm.

Sau thời gian tạm hoãn phiên tòa để xem xét một số tài liệu, ngày 1-8, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm đối với cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt Lê Xuân Giang.

"Trùm" Liên Kết Việt chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng nhận án chung thân ảnh 1

"Trùm" Liên kết VIệt Lê Xuân Giang và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo Nguyễn Thị Thủy (cựu Phó tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (cựu Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt) cùng hai nhân viên phát triển thị trường của Liên Kết Việt là bị cáo Trịnh Xuân Sáng và Vũ Thị Hồng Dung cũng bị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị xác định giữ vai trò đồng phạm với “trùm” đa cấp Lê Xuân Giang, hai cựu Tổng giám đốc của Công ty Liên Kết Việt là bị cáo Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy nhận 17 và 18 năm tù. Bị cáo Trịnh Xuân Sáng lĩnh án 16 năm tù và bị cáo Vũ Thị Hồng Dung bị tuyên phạt 13 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, với hàng chục nghìn người bị hại ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Viện kiểm sát từng nhiều lần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra cũng liên tục gửi giấy mời, triệu tập người liên quan, nhưng chỉ xác định được hơn 6.000 bị hại có thông tin xác thực.

Tuy nhiên, HĐXX đã rà soát và phát hiện, trong tổng số hơn 6.000 người bị hại có hơn 230 bị hại trùng lặp thông tin. Đến nay, HĐXX làm rõ vụ án có hơn 5.800 người bị hại.

Bản án sơ thẩm cho rằng, các bị cáo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tâm lý hám lợi để tuyên truyền sai sự thật, qua đó thực hiện hành vi lừa đảo có tổ chức, xâm hại đến tài sản đặc biệt lớn của nhiều người; gây rạn nứt nhiều gia đình...

Hành vi đó đã xâm phạm đến tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an xã hội, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân vào cơ quan Nhà nước.

Bị cáo Lê Xuân Giang được xác định là người chủ mưu, cầm đầu, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều người, phải chịu trách nhiệm chính.

HĐXX cấp sơ thẩm đưa ra phán quyết buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm cho số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của những người bị hại là hơn 1.000 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC