Pháp luật

Hơn 1.000 người 'sập bẫy' chương trình 'Trái tim Việt Nam'

Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 6-7, Tòa án nhân dân Hà Nội tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với nhóm bị cáo lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam để chiếm đoạt tài sản. Song, phiên tòa một lần nữa phải trì hoãn.

Tại phiên tòa, Trần Đức Trung (SN 1961, trú ở phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giữ vai trò đồng phạm, Bùi Thị Oanh (SN 1956); Phạm Văn Lực (SN 1978); Nhâm Sỹ Phúc (SN 1967) và Phan Thị Thoa (SN 1989) đều là cựu nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới cũng bị đưa ra xét xét về tội danh trên.

Đây là nhóm bị cáo lợi dụng chương trình Trái tim Việt Nam để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của hơn 1.000 người ở khắp cả nước. Trong đó, bị cáo Trần Đức Trung giữ vai trò chủ mưu. Vụ án này từng được đưa ra xét xử vào tháng 11-2019 nhưng toà đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Hơn 1.000 người 'sập bẫy' chương trình 'Trái tim Việt Nam' ảnh 1

Trần Đắc Trung và đồng phạm tại phiên tòa bị hoãn ngày 6-7.

Trong phần thủ tục sáng nay, bị cáo Trần Đức Trung đề nghị thay đổi chủ toạ phiên toà, từ chối luật sư do muốn tự bào chữa.

Trước diễn biến trên, sau ít phút hội ý, chủ toạ phiên tòa đã bác đề nghị của bị cáo Trung, song chấp nhận để bị cáo tự bào chữa. "Đề nghị Viện KSND Tối cao chỉ cung cấp những tài liệu liên quan đến đến bị cáo", chủ toạ phiên tòa lưu ý.

Cũng tại phiên toà, ngoài việc bị cáo Trung từ chối luật sự và đòi tự bào chữa thì hàng loạt bị hại cũng vắng mặt, không tham gia tố tụng. Do đó, HĐXX quyết định tuyên bố hoãn xét xử vụ án và phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 2-8 tới đây.

Theo cáo trạng truy tố, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn thành lập. Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, còn Lê Thị Hằng (SN 1963, đã chết) làm Tổng giám đốc.

Từ tháng 4-2015, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo chưa được cấp phép hoạt động nhưng Trung và đồng phạm vẫn lấy danh nghĩa đơn vị này, tổ chức chương trình Trái tim Việt Nam và nhiều hội thảo thu hút, lôi kéo người dân nộp tiền để hưởng lãi suất cao.

Trần Đức Trung cùng Lê Thị Hằng soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ, rồi đi xin chữ ký ủng hộ của nhiều người. Các bị cáo đưa ra thông tin gian dối rằng trung tâm có nguồn vốn, ai tham gia đóng góp sẽ được nhận tiền theo chính sách. Tuy nhiên, nguồn tiền chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người trước đó theo mô hình đa cấp.

Năm 2015, các bị cáo Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Bùi Thị Oanh được giao điều hành Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu, hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được cấp phép. Sau đó, Trung và Hằng sáp nhập câu lạc bộ trên vào trung tâm.

Bị cáo Lực được phân công khai thác, thu hút các hội viên mua một hộp thực phẩm chức năng với giá 1,2 triệu đồng. Đến tháng 4-2015, câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả nên bị cáo Trung ký văn bản hủy bỏ Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu và triển khai chương trình Trái tim Việt Nam.

Cơ quan công tố cáo buộc, các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn phân công 6 nhóm đi thu tiền của người tham gia chương trình tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, tiền được chuyển về văn phòng trung tâm ở 102 Trường Chinh (Hà Nội).

Ban đầu, các bị cáo thu về 148 tỉ đồng từ các địa phương và hơn 42 tỉ đồng tại văn phòng Trường Chinh. Sau đó, họ lấy một phần tiền của người nộp sau trả cho người tham gia trước.

Thông qua chương trình Trái tim Việt Nam, Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 49 tỉ đồng của 1.008 bị hại. Trong đó, bị cáo Trung chiếm hưởng 26,3 tỉ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn giải thể Trung tâm Hỗ trợ người nghèo.

Mặc dù vậy, các bị cáo tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế NewStar tổ chức chương trình Liên kết ba miền hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng.

Qua chương trình Liên kết ba miền, các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỉ đồng của 104 người tham gia trên khắp cả nước. Số tiền này, Trần Đức Trung sau đó chi trả một phần cho những người tham gia chương trình Trái tim Việt Nam, còn lại chiếm đoạt 2,7 tỉ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC