Pháp luật

"Trùm" giang hồ Minh Sâm vẫn chưa thoát khỏi vòng lao lý

Lâm Vinh
ANTĐ - Chiều 3-8, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, TS Phạm Minh Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, Tòa án Bắc Ninh đã nhận được kháng nghị đối với vụ án Minh Sâm cùng đồng bọn.

Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, nội dung kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội đối với vụ án Minh Sâm cùng đồng bọn về toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Trong đó, kháng nghị nhấn mạnh và cho rằng mức hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án là chưa tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm.   

Cũng theo người đứng đầu Tòa án tỉnh Bắc Ninh và cũng là Thẩm phán, chủ tọa phiên xử sơ thẩm vụ án Minh Sâm cùng đồng bọn, hiện cấp sơ thẩm đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vụ án để chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội để xem xét lại vụ án, theo trình tự phúc thẩm.

Như vậy, với kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội thì "trùm" giang hồ Minh Sâm cùng đồng bọn vẫn chưa thể thoát khỏi vòng lao lý. Và rất có thể tại phiên tòa phúc thẩm tới đây mức hình phạt dành cho các bị cáo phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" sẽ có những thay đổi nhất định. 

Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm), ngoài cùng bên phải tại phiên tòa sơ thẩm

Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm), ngoài cùng bên phải tại phiên tòa sơ thẩm

Như Báo ANTĐ thông tin, tiến hành phiên tòa sơ thẩm, ngày 2-6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng khoản 2, Điều 135-BLHS về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và xử phạt Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại ngõ Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH Đại An mức án 24 tháng tù giam.

Liên quan, Nguyễn Thu Hằng (SN 1992), Trần Thái Sơn (SN 1991), đều trú ở phố Tô Hiến Thành, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là con gái ruột và con rể Minh Sâm cùng bị tuyên phạt mức án bằng đúng thời gian bị tạm giam, lần lượt tương ứng với 17 tháng 19 ngày tù và 18 tháng 6 ngày tù.

Các bị cáo tiếp theo gồm: Nguyễn Văn Tùng (SN 1966), Vũ Quốc Khánh (SN 1990), Phạm Văn Đức (SN 1991), Nguyễn Văn Hòa (SN 1975), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991) và Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960) lần lượt bị tuyên phạt từ 15 tháng tù cho hưởng án treo đến 18 tháng 13 ngày tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tất cả các bị cáo nêu trên đều bị quy kết vào tội "Cưỡng đoạt tài sản". Riêng Quách Văn Lộc (SN 1975) bị đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230 và cũng bị tuyên phạt mức án đúng bằng thời gian bị tạm giam, tương ứng 18 tháng 6 ngày tù.

Ngay trước đó, xem xét toàn diện nội dung vụ án và kết luận điều tra, HĐXX sơ thẩm nhận thấy, từ năm 2012 đến tháng 8-2014, bị cáo Minh cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt 459 triệu đồng của hàng trăm tiểu thương. Vậy nhưng trong số ấy, cơ quan truy tố chỉ làm rõ được 12 người bị hại với số tiền bị cưỡng đoạt là 184 triệu đồng.

Quá trình xét xử tại phiên tòa, 3 trong số 12 bị hại tiếp tục có đơn và trực tiếp khẳng định việc họ nộp các khoản phí cho các bị cáo là tự nguyện, không bị ép buộc. Ngoài ra, những người tham gia tố này còn khẳng định họ không phải là bị hại trong vụ án. Trên cơ sở ấy, HĐXX đã đối trừ một phần số tiền trong tổng số tiền mà cơ quan truy tố xác định bị cáo Minh cùng đồng bọn đã chiếm đoạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC