Pháp luật

Trùm giang hồ Minh "sâm" chỉ còn phải chấp hành hơn 6 tháng tù

Lâm Vinh
ANTĐ - Sáng nay (2-6), TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra các phán quyết về vụ án trùm giang hồ Minh “sâm” cùng các bị cáo liên quan phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo đó, với tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 135-BLHS, Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “sâm”, SN 1960, trú tại ngõ Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH Đại An bị tuyên phạt 24 tháng tù giam. Mức án này hoàn toàn nằm trong khoảng đề nghị của VKSND tỉnh Bắc Ninh. Và tính đến thời điểm vụ án được đưa ra xét xử, trùm giang hồ Minh “sâm” đã bị tạm giam gần 18 tháng.

Với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, Nguyễn Thu Hằng (SN 1992), Trần Thái Sơn (SN 1991), đều trú ở phố Tô Hiến Thành, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là con gái ruột và con rể Minh “sâm” cùng bị tuyên phạt mức án bằng đúng thời gian bị tạm giam, lần lượt tương ứng với 17 tháng 19 ngày tù và 18 tháng 6 ngày tù giam.   

Các bị cáo tiếp theo gồm: Nguyễn Văn Tùng (SN 1966), Vũ Quốc Khánh (SN 1990), Phạm Văn Đức (SN 1991), Nguyễn Văn Hòa (SN 1975), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991) và Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960) lần lượt bị tuyên phạt từ 15 tháng tù cho hưởng án treo đến 18 tháng 13 ngày tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Trùm giang hồ Minh "sâm" (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Trùm giang hồ Minh "sâm" (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Liên quan đến vụ án, Quách Văn Lộc (SN 1975) bị đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230 và cũng bị tuyên phạt mức án đúng bằng thời gian bị tạm giam, 18 tháng 6 ngày tù.

Thời điểm HĐXX sơ thẩm vào tuyên án đối với trùm giang hồ Minh “sâm” cùng đồng bọn, tất cả 12 bị hại cùng 32 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt tại phiên tòa.

Trước khi lần lượt áp dụng các mức án cụ thể nêu trên, thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa Phạm Minh Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh nhận định, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với tài liệu, kết quả điều tra. Do đó, có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” và tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra, HĐXX nhận thấy, từ năm 2012 đến tháng 8-2014, bị cáo Minh cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt 459 triệu đồng của hàng trăm trường hợp. Thế nhưng trong số ấy, cơ quan truy tố chỉ làm rõ được 12 người bị hại với số tiền bị cưỡng đoạt là 184 triệu đồng.

Quá trình xét xử tại phiên tòa, 3 trong số 12 bị hại tiếp tục có đơn và trực tiếp khẳng định việc họ nộp các khoản phí cho các bị cáo là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc. Ngoài ra, những người tham gia tố này còn khẳng định họ không phải là bị hại trong vụ án. Vì vậy, cần phải đối trừ một phần số tiền trong tổng số tiền mà cơ quan truy tố xác định bị cáo Minh cùng đồng bọn đã chiếm đoạt.

Từ phân tích của mình, HĐXX khẳng định, chỉ có đủ cơ sở để quy kết bị cáo Nguyễn Ngọc Minh, tức Minh “sâm” và 8 bị cáo liên quan đã cưỡng đoạt hơn 117 triệu đồng của 9 người bị hại. Tuy nhiên, với số tiền chiếm đoạt ấy thì việc VKSND tỉnh Bắc Ninh truy tố các bị cáo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 135-BLHS là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.   

Đánh giá về tính chất, mức độ tội phạm của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm khẳng định, hành vi của Minh “sâm” và đồng bọn gây nguy hiểm cho xã hội, gây dư luận xấu, đồng thời xâm phạm đến chế độ sở hữu về tài sản của công dân được Nhà nước bảo vệ. Vì vậy cần phải xử phạt các bị cáo mức án tương ứng mới đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Trong vụ án này, bị cáo Minh là người có vai trò chính và đã chỉ huy, phân công các bị cáo khác đứng ra thu phí đường, phí bến bãi, bốc xếp bất hợp pháp của những người bị hại. Mặc dù không có các tài liệu chứng minh một cách rõ ràng về thủ đoạn đe dọa, cưỡng ép của ổ nhóm tội phạm này đối với các bị hại, song vẫn đủ cơ sở để xác định do muốn làm ăn yên ổn nên các bị hại đã nộp các khoản phí bất hợp lý cho Minh cùng đồng bọn.

Cũng với nhận định đưa ra, Tòa án Bắc Ninh cho rằng mặc dù Minh “sâm” phạm tội nhiều lần, trong quá khứ cũng từng phải chấp hành nhiều bản án phạt tù, song bị cáo có nhiều đóng góp cho địa phương, người thân có công với cách mạng và đã được xóa án tích. Do vậy, cần giảm một hình phạt cho bị cáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC