Quân sự

Trực thăng tấn công Mi-24 Ba Lan bất ngờ tác chiến tại Ukraine, vén màn sự thật

Việt Hùng
ANTD.VN - Trang Avia của Nga bất ngờ đăng tải thông tin về sự xuất hiện của ít nhất 2 chiếc trực thăng tấn công Mi-24 Ba Lan tại Ukraine. Giới phân tích nghi ngờ rằng Warsaw đã bí mật cung cấp chúng cho Kiev.
Ba Lan là một trong số những quốc gia ủng hộ tích cực Ukraine khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào nước này. Warsaw đã cung cấp những vũ khí hạng nặng bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép, tuy nhiên họ chưa từng thông báo việc sẽ cung cấp trực thăng tấn công Mi-24.
Tuy nhiên mới đây clip được trang Avia của Nga đang tải cho thấy ít nhất hai trực thăng tấn công Mi-24 nghi là của Ba Lan đang tác chiến tại chiến trường Ukraine. (Hình ảnh trực thăng tấn công Mi-24 thứ nhất với màu sơn giống hệt của Ba Lan đang phóng rocket tại Ukraine).
Chiếc trực thăng tấn công Mi-24 thứ hai xuất hiện. Hiện cả Ba lan và Ukraine chưa bình luận về thông tin được truyền thông Nga đưa ra.
Cho tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có Mỹ là tuyên bố cung cấp cho Ukraine những chiếc trực thăng đa năng Mi-17.
Sự xuất hiện của trực thăng tấn công Mi-24 nghi của Ba Lan tại Ukraine làm dấy lên thông tin Warsaw đã bí mật cung cấp chúng cho Kiev.
Trong biên chế của Quân đội Ba Lan hiện tại đang có tổng cộng 27 trực thăng chiến đấu Mil Mi-24, trong đó có 12 chiếc trực thăng chiến đấu phiên bản Mi-24W và 15 chiếc trực thăng chiến đấu phiên bản Mi-24D.
Hiện Ba Lan đang thẳng tay loại biên các dòng vũ khí có nguồn gốc Liên Xô/Nga để thay thế bằng các dòng vũ khí phương Tây. Vì vậy rất có thể những chiếc trực thăng này đã được chuyển giao cho Ukraine.
Có trong tay những chiếc trực thăng tấn công cực mạnh này, năng lực tác chiến của Ukraine sẽ tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc chiến trường tại Đông Âu sẽ càng thêm phức tạp.
Trực thăng Mi-24 hiện thuộc biên chế của gần 48 quốc gia, đây là dòng trực thăng tấn công hạng nặng phổ biến nhất thế giới.
Dòng trực thăng này nổi tiếng tại chiến trường Afghanistan khi Liên Xô đổ quân vào nước này trong cuộc chiến tranh năm 1979-1989.
Mi-24 được tập đoàn quân sự Mil Moscow nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX và đưa vào sử dụng trong quân đội Xô Viết năm 1972, loại trực thăng này được sản xuất với khá nhiều biến thể bao gồm Mi-24A/BM|BMT/U.
Biến thể 24A có buồng lái với các mặt cắt, tuy vậy nó vẫn bố trí ghế bay thẳng hàng với phi công ngồi trước và hoa tiêu phía sau.
Sau này các biến thể Mi-24D/P/PK/PN/PS, Mi-25, Mi-35/35M/35P có buồng lái hình giọt nước cho tầm quan sát tốt hơn.
Kể từ khi được đưa vào hoạt động cho tới tận ngày nay, Mi-24 tham gia rất nhiều cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông, châu Phi và tạo tiếng vang lớn.
Trực thăng tấn công hạng nặng Mi-24 của Không quân Liên Xô đã làm phiến binh Mujahideen tại Afghanistan phải kinh hoàng.
Thậm chí có một chỉ huy lực lượng này còn nói “chúng tôi không sợ người Xô Viết. Chúng tôi chỉ sợ những chiếc trực thăng Mi-24 của họ”.
Trực thăng chiến đấu Mi-24 được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất (xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố).
Tuy nhiên, “thi thoảng” Mi-24 cũng có khả năng bắn hạ được máy bay trực thăng của đối phương bằng pháo thay vì tên lửa của mình.
Cuộc chiến tranh Iran-Iraq đã từng ghi nhận Mi-24 Iraq bắn hạ nhiều trực thăng AH-1J và UH-1 của Iran bằng súng máy YaKB và rocket. Đây là một thành tích hiếm có trực thăng chiến đấu nào trên thế giới đạt được.
Mi-24 cũng được xem là loại trực thăng chiến đấu độc đáo nhất thế giới với khả năng vừa chở quân (như trực thăng vận tải), vừa có hỏa lực cực mạnh. Trong hình là cửa khoang chở quân của trực thăng Mi-24 đang được mở ra.
Những chiếc Mi-24 có khả năng chở được 8 lính có vũ trang hoặc 4 cáng cứu thương, hay 2,4 tấn hàng hóa.
Về khả năng chiến đấu, trực thăng chiến đấu Mi-24 trang bị hỏa lực súng máy hoặc pháo (đặt ở đầu mũi). Súng máy YakB 12,7mm được trang bị trên những chiếc Mi-24D thế hệ đầu.
Từ thế hệ 2 trở đi (seri Mi-24V, Mi-24P, Mi-35) thường lắp pháo 23-30mm cố định. Mỗi chiếc trực thăng Mi-24 có khả năng mang theo tối đa 4 ống phóng rocket loại S-5 hoặc S-8.
Bên cạnh việc trang bị rocket, Mi-24 còn có thể mang theo các loại tên lửa chống tăng để tấn công xe tăng hoặc lô cốt địch.
Ngoài ra trực thăng Mi-24 còn có thể tấn công đối phương bằng bom thông thường không có điều khiển.
Trực thăng Mi-24 có chiều dài 17,5 m, đường kính rotor 17,3 m, chiều cao 6,5 m. Trọng lượng cất cánh tối đa 12.000 kg.
Máy bay được trang bị 2 động cơ Isotov TV3-117 có công suất 2.200 mã lực mỗi chiếc giúp cho trực thăng đạt vận tốc cực đại 335 km/h. Tầm bay 450 km, trần bay 4.500 m.
Trên cơ sở Mi-24, Nga đã phát triển biến thể Mi-35 dù không có nhiều thay đổi về ngoại hình nhưng chúng đã được tăng cường giáp cũng như thiết bị điện tử mạnh hơn nhằm đáp ứng yêu cầu trong tác chiến hiện đại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC