Thế giới

Lực lượng Nga có thể đã bị Ukraine đánh bật ra khỏi Kharkiv?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Viện nghiên cứu Mỹ cho rằng quân đội Ukraine đã đánh bật được lực lượng vũ trang Nga ra khỏi trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai nước của Ukraine.
"Quân đội Ukraine đã ngăn lực lượng Nga tạo thế gọng kìm, vây hãm được thành phố Kharkiv ở đông bắc nước này, sau đó đánh bật đối phương ra khỏi khu vực ngoại ô", Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ, nhận định trong báo cáo công bố ngày 13/5.
"Các đơn vị quân đội Nga nhìn chung không nỗ lực chống đỡ các đợt phản công của Ukraine trong nhiều ngày qua, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ", ISW đánh giá.
Nguồn thông tin tình báo cũng cho thấy, lực lượng Nga đã "rút quân có trật tự và ưu tiên đưa quân nhân của họ về nước", thay vì cố gắng giữ các vị trí gần thành phố Kharkiv.
ISW nhận định Ukraine có thể "cố gắng làm gián đoạn tuyến liên lạc mặt đất (GLOC) giữa Belgorod, Nga với lực lượng nước này đang tập trung quanh thành phố Izyum" của Ukraine.
ISW cho biết lực lượng Nga chưa có được bước tiến nào trong mũi tiến công ở Izyum, dù phía Nga vẫn đang tích cực tấn công với mong muốn đè bẹp sức kháng cự của quân Ukraine tại đây.
Hiện nay lực lượng Nga đang nỗ lực bao vây thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine.
Các đợt tiến công của lực lượng Nga từ Popasna lên phía bắc chưa đạt tiến triển đáng kể nào trong những giờ qua.
Quân Nga tiến từ phía bắc xuống phía nam Ukraine nhưng họ đã không thành công khi vượt qua được sông Siverskyi Donets. Tại đây họ đã bị trúng pháo kích của Ukraine.
Phương Tây nhận định Nga đã thiệt hại cả tiểu đoàn với nhiều xe tăng, thiết giáp bị phá hủy tại con sông này.
ISW đánh giá Nga có thể chưa đủ sức mạnh chiến đấu mới để bù đắp những tổn thất trên và tiếp tục cuộc tiến công trên quy mô đủ lớn để khép vòng vây lực lượng Ukraine ở miền đông, dù họ có khả năng sẽ tiếp tục làm điều này.
Hiện cả phía Nga và Ukraine đều chưa bình luận về nhận định của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/5 cho biết quân đội nước này đã giành lại 1.015 khu dân cư kể từ khi chiến sự bùng phát ngày 24/2.
"Chúng tôi tiếp tục giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tại Ukraine. Đến nay, 1.015 khu dân cư đã được Ukraine chiếm lại, cộng thêm 6 nơi trong 24 giờ qua", ông Zelensky nói trong bài phát biểu tối 13/5.
Ông không đưa ra vị trí những vùng lực lượng Ukraine giành lại, nói thêm quân đội đã khôi phục nguồn điện, nước, thông tin liên lạc, giao thông, các dịch vụ xã hội tại những khu vực giành lại quyền kiểm soát.
Ông cho biết việc từng bước giành lại những khu vực ở Kharkiv chứng minh Ukraine "sẽ không để ai bị bỏ lại".
Trước đó, Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine ngày 11/5 tuyên bố đã giành lại thị trấn Pytomnyk nằm khoảng giữa quãng đường từ Kharkiv đến biên giới Nga về phía bắc.
Cuộc phản công này được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi. “Lực lượng vũ trang đất nước ta mang đến mọi người những tin tức tốt lành từ vùng Kharkiv. Đối phương đang dần bị đẩy lùi khỏi Kharkiv”.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định chiến sự đang bước vào giai đoạn mới và quân đội nước này có thể đẩy lùi lực lượng Nga.
Phía Nga hôm 10/5 cho biết đã tiến tới ranh giới giữa hai tỉnh Donetsk và Luhansk ở vùng Donbas.
Lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk cũng tuyên bố sẽ “tự do tấn công” nhà máy thép Azovstal vì dân thường đã sơ tán hết.
Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Sau gần 80 ngày, chiến sự tại vùng Donbass trở thành cuộc đấu giằng co giữa Nga và Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực có địa hình hiểm trở.
Giới chuyên gia phương Tây nhận định cục diện chiến trường tại miền nam Ukraine có rất ít thay đổi. Nga kiểm soát khu vực đáng kể tại tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, song chưa tiến xa hơn về phía bắc.
Lực lượng Nga tiếp tục tập kích thành phố Odessa và các khu vực ven biển khác mà Ukraine còn kiểm soát.
Giám đốc Tình báo Mỹ Avril Haines nhận định cả Nga và Ukraine "đều tin họ có thể tiếp tục đạt tiến bộ về mặt quân sự, do đó chúng tôi chưa thấy con đường đàm phán khả thi nào phía trước, ít nhất là trong ngắn hạn".
"Trong vài tháng tới, chiến sự có thể theo hướng khó lường hơn và dường như sẽ leo thang", bà Haines dự đoán.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC