Tròn 2 tháng xung đột Israel-Hamas: Số người thiệt mạng tiếp tục tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 7-12 đánh dấu tròn 2 tháng kể từ khi Hamas thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, dẫn đến cuộc tấn công trả đũa của Israel tại Dải Gaza, khiến hơn chục nghìn người thương vong.
Binh sĩ Israel ở phía bắc Dải Gaza

Binh sĩ Israel ở phía bắc Dải Gaza

Giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas tiếp tục vào thứ sáu tuần trước sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 7 ngày hết hiệu lực. Các cuộc tấn công trên bộ đã diễn ra không chỉ ở phía bắc Gaza, mà còn ở phía nam của vùng đất này.

Vào cuối ngày 6-12, quân đội Israel cho biết các lực lượng của họ đã tiến đến trung tâm Khan Younis, thành phố quan trọng ở phía nam của Gaza, giết chết các tay súng Hamas và tấn công các địa điểm được sử dụng làm kho vũ khí.

Truyền thông Israel đưa tin, quân đội Israel cho rằng ông Yahya Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Gaza và các quan chức hàng đầu khác có thể đang trốn trong các đường hầm ngầm ở Khan Younis.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, quân đội Israel đã bao vây nhà của ông Sinwar. Thủ tướng Netanyahu nói rằng, ông Sinwar có thể trốn thoát, nhưng để bắt được ông ta chỉ là vấn đề thời gian.

Hamas đáp trả bằng cách tiêu diệt xe bọc thép của Israel ở Khan Younis và các khu vực lân cận. Các tay súng của lực lượng này cũng bắn rocket từ Gaza về phía Israel.

Cơ quan y tế ở Gaza cho biết, số người thiệt mạng trong khu vực này kể từ khi bắt đầu giao tranh là 16.248 người, trong số đó có 1.240 người đã được xác nhận là thiệt mạng kể từ khi giao tranh tái diễn vào thứ sáu tuần trước.

Trong bối cảnh đó, người dân Gaza từ thành phố Khan Younis bị chiến tranh tàn phá và các khu vực khác đang di tản đến Rafah ở phía nam. Nhưng kể từ khi giao tranh tiếp tục, viện trợ nhân đạo từ Ai Cập đã bị cắt giảm, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu và nước.

Trong khi đó, Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) mới đây đã ra một tuyên bố cho biết khoảng 1,9 triệu người, tương đương hơn 80% dân số ở Gaza, buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Israel sẵn sàng tiếp tục cuộc tấn công nhằm loại bỏ Hamas, trong khi Hamas khẳng định sẽ không đàm phán thả con tin cho đến khi giao tranh chấm dứt.