Văn hóa - Giải trí

"Trò chơi con mực" làm nên lịch sử tại Emmy 2022

TRUNG KIÊN
ANTD.VN - Ngôi sao “Trò chơi con mực” (Squid Game) Lee Jung-jae là diễn viên châu Á đầu tiên đoạt giải Nam diễn viên chính kịch xuất sắc, và đạo diễn Hwang Dong-hyuk trở thành đạo diễn châu Á đầu tiên được tôn vinh ở dòng phim chính kịch tại Emmy 2022.

Lễ trao giải Emmy lần thứ 74 năm 2022 diễn ra tại Nhà hát Microsoft, Los Angeles (Mỹ), bộ phim Netflix đình đám “Trò chơi con mực” một lần nữa lại giành những chiến thắng vang dội sau khi đoạt hàng loạt các giải thưởng trong ngành giải trí truyền hình trong gần 1 năm qua.

"Trò chơi con mực" làm nên lịch sử tại Emmy 2022 ảnh 1

“Trò chơi con mực” làm tiếp mùa 2 sau thành công lớn từ mùa 1

Lee Jung-jae thêm vinh dự

Tuy “Squid Game” không giành giải Phim chính kịch hay nhất, nhưng diễn viên Hàn Quốc Lee Jung-jae vinh dự trở thành diễn viên châu Á đầu tiên đoạt giải Nam diễn viên chính kịch xuất sắc nhất tại Emmy 2022. Nhập vai Seong Gi-hun - một người đàn ông trung niên có cuộc sống “như mực” và gần như không còn gì để mất, nhân vật của Lee Jung-jae chấp nhận tham gia Trò chơi con mực gồm 456 thí sinh cùng tranh khoản tiền lớn mà họ mong chờ là lối thoát cho cuộc đời. Nào ngờ, đây thực chất là “trò chơi sinh tử” vì các thí sinh phải thi đấu và tự loại nhau cho đến người sống sót cuối cùng.

“Squid Game - Trò chơi con mực” đang thực hiện mùa thứ 2 với nhân vật chính Gi-hun vẫn do Lee Young-jae đóng, còn tài tử Lee Byung-hun cũng tiếp tục với vai phản diện Thủ lĩnh đeo mặt nạ (The Front Man). Hiện vẫn chưa xác định ngày khởi chiếu chính thức cho mùa 2, dự kiến cuối năm 2023 hoặc 2024.

Là nam diễn viên đầu tiên trong một bộ phim truyền hình nói tiếng nước ngoài giành giải cá nhân danh giá nhất tại Emmy, Lee Jung-jae gửi lời cảm ơn tất cả những ai cùng tạo ra “Trò chơi con mực” vì đã làm cho “câu chuyện thực tế ngoài đời nan giải trở nên đầy sống động và sáng tạo (trên phim)”.

Dấu ấn Hwang Dong-hyuk

“Squid Game - Trò chơi con mực” nhận được tổng cộng tới 14 đề cử và giành thắng lợi ở 6 hạng mục giải thưởng. Chưa một phim không nói tiếng Anh nào đạt được thành công lớn như vậy từ xưa đến nay. Việc đạo diễn “Trò chơi con mực” Hwang Dong-hyuk giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất ở dòng phim chính kịch là một kết quả ấn tượng vì ông phải vượt qua các đồng nghiệp quốc tế nặng ký khác để sở hữu các bộ phim lợi thế nói tiếng Anh.

"Trò chơi con mực" làm nên lịch sử tại Emmy 2022 ảnh 2

Tài tử Lee Jung-jae và đạo diễn Hwang Dong-hyuk lần đầu tiên đoạt giải Emmy

Tuy nhận nhiều giải thưởng nghệ thuật danh giá và đạt thành công thương mại toàn cầu, đạo diễn Hwang Dong-hyuk vẫn tỏ ra khiêm nhường: “Kể từ khi “Squid Game” nhận được nhiều đề cử tại Emmy, ai cũng nói rằng tôi đã làm nên lịch sử. Nhưng tôi không thể tự mình làm nên lịch sử bởi vì chính mọi người đã mở ra cánh cửa cho phim”. Vị đạo diễn 51 tuổi “úp mở” về sự trở lại trong thời gian tới khi hy vọng ông không chỉ đoạt 1 giải Emmy trong sự nghiệp.

Dấu ấn Colin Farrell và Ana de Armas tại Liên hoan phim Venice 2022

"Trò chơi con mực" làm nên lịch sử tại Emmy 2022 ảnh 3

Colin Farrell trong phim “The Banshees of Inisherin”

Với phần trình diễn “giàu cảm xúc trong một bộ phim bối cảnh phức tạp”, Colin Farrell giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Venice 2022 nhờ bộ phim “The Banshees of Inisherin” của đạo diễn Martin McDonagh. Niềm vui của đoàn phim được nhân đôi khi đạo diễn McDonagh cũng nhận được giải Kịch bản xuất sắc nhất.

Colin Farrell xúc động bày tỏ: “Tôi rất sốc khi biết mình vượt qua nhiều diễn viên tài năng khác để nhận giải”. Ngoài ra nam diễn viên 46 tuổi cũng gửi lời cảm ơn đến đạo diễn McDonagh vì đã “tạo điều kiện cho anh cơ hội thể hiện mình trong bộ phim”. Colin Farrell đóng chung với Kerry Condon, Brendan Gleeson, Barry Keoghan... nói về sự xung đột nảy sinh giữa 2 người bạn khi 1 trong 2 người đột ngột chấm dứt tình bạn và gây nên hậu quả sau đó. Tác phẩm sẽ phát hành ngày 21-10 tới.

"Trò chơi con mực" làm nên lịch sử tại Emmy 2022 ảnh 4

Ana de Armas và Brad Pitt trên thảm đỏ LHP Venice 2022

Cũng tại LHP Venice năm nay, màn hóa thân thành nữ minh tinh huyền thoại Marilyn Monroe của nữ diễn viên Ana de Armas trong “Blonde” của đạo diễn Andrew Dominik được giới chuyên môn đánh giá cao. Đóng vai biểu tượng Hollywood là một áp lực lớn với “Bond Girl” Ana de Armas. Có lời chỉ trích rằng, diễn viên không giống với Marilyn Monroe, tuy vậy Ana de Armas vẫn nói rằng việc đóng phim là một trải nghiệm thật đẹp. Hơi tiếc là cô đã thua trong cuộc đua giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất (thuộc về Cate Blanchett với phim “Tár”).

Trên thảm đỏ Venice 2022, Ana de Armas đã sánh bước cùng tài tử Brad Pitt - nhà sản xuất của phim “Blonde”. Cả 2 rất xúc động khi nhận tràng pháo tay kéo dài hơn 10 phút sau khi phim chiếu tại rạp. “Blonde” không phải là phim tiểu sử về Marilyn Monroe mà kịch bản dựa trên tiểu thuyết giả tưởng cùng tên của nhà văn Joyce Carol Oates phát hành năm 2000. Phim ra mắt trực tuyến từ ngày 16-9.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC