Đời sống

Triệu tập 626 thí sinh trổ tài với những kiến thức an toàn phòng cháy, chữa cháy

Nguyễn An
ANTD.VN - 626 đồng chí Phó chủ tịch UBND các phường, phụ trách công tác trật tự đô thị; Phó trưởng Công an 14 phường phụ trách quản lý hành chính; công chức tại UBND các phường, Cảnh sát khu vực tại Công an các phường, Đội trưởng các Đội PCCC, dân phòng, Đội trưởng Đội PCCC các trường học, tổ trưởng dân phố... trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội đã tham gia Hội thi về an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Triệu tập 626 thí sinh trổ tài với những kiến thức an toàn phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

626 thí sinh dự Hội thi tìm hiểu Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC

Hội thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ UBND quận Ba Đình, Hà Nội đến 14 điểm cầu các UBND phường trên địa bàn quận. Để tham gia Hội thi, lãnh đạo quận Ba Đình đã có văn bản triệu tập 626 thành viên là phó Chủ tịch UBND các phường, phụ trách công tác trật tự đô thị; Phó trưởng Công an an 14 phường phụ trách quản lý hành chính; công chức tại UBND các phường, Cảnh sát khu vực tại Công an các phường, Đội trưởng các Đội PCCC dân phòng, Đội trưởng Đội PCCC các trường học, tổ trưởng dân phố.

Chủ đề hội thi xoay quanh việc tìm hiểu Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Trong đó, điểm mới của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP là đã quy định danh mục cơ sở do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý nhằm bảo đảm phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an và thực hiện phân cấp tối đa việc quản lý cho cấp cơ sở để nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC.

Theo đó, UBND phường trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC ở địa phương được quy định tại khoản 2 Điều 52 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Thượng tá Hoàng Hà Trung, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết: “Hội thi nhằm thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm đối với công tác quản lý Nhà nước về PCCC đã được nêu trong Kế hoạch của UBND quận Ba Đình về việc thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn với mục đích nâng cao hiệu quả công tác tuyên tuyển, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC sâu rộng và trực tiếp đến chủ hộ gia đình và người dân sinh sống, làm việc tại khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về PCCC, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện chữa cháy”.

Thông qua Hội thi để trang bị kiến thức, kỹ năng để cán bộ cơ sở nắm bắt, kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ khi mới phát sinh, đồng thời kiểm tra, phát hiện và hướng dẫn duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình, nhà đề ở kết hợp sản xuất, kinh doanh theo phân cấp quản lý. Qua đó phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC theo quy định cũng như việc nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn.

Các thi sinh làm bài dự thi viết với đề bài gồm 16 câu hỏi, trong đó có 15 câu thi trắc nghiệm và một câu tự luận, các nội dungtập trung chủ yếu về trách nhiệm của UBND phường nhằm giúp cho lãnh đạo, cán bộ UBND phường, Công an phường trực tiếp làm nhiệm vụ tham mưu và quản lý Nhà nước về PCCC nắm bắt, xử lý các tình huống phát sinh trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC thực tế trên địa bàn.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức thu 607 bài dự thi, tổ chức chấm bài và dự kiến sẽ công bố kết quả, trao giải tham gia dự thi vào ngày 04/11/2021 (Thứ 5) tại Trụ sở UBND quận Ba Đình (Số 25 Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC