Đời sống

Nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp, làng nghề dịp cuối năm

Nhã Linih
ANTD.VN - Cuối năm, các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp, làng nghề có nhiều việc phải làm. Dó đó, nguồn nguyên liệu tập kết nhiều để chuẩn bị cho nhu cầu thị trường cuối năm. Từ những yếu tố này tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ bởi sự quá tải của máy móc, kho hàng và đặc biệt là sự lơ là đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy của chủ sở sở, doanh nghiệp.
Nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp, làng nghề dịp cuối năm ảnh 1

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức phát tờ rơi, tuyên truyền an toàn PCCC tới chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn

Để giảm thiểu các vụ cháy và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH) Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã chủ động các biện pháp kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm vi đối với các cơ sở không chấp hành các quy định về an toàn PCCC..

Rà soát, chấn chỉnh an toàn phòng cháy

Nhiệm vụ nặng nề đặt ra đối với công tác an toàn PCCC và CNCH là kiềm chế số vụ cháy và giảm thiệt hại tối đa về người và tài sản do cháy gây ra. Cứ vào dịp cuối năm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đã có những chuyên đề, kế hoạch riêng, dựa trên chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố (CATP).

Mặc dù việc lập danh sách cơ sở tiềm ẩn đã là nhiệm vụ thường xuyên, song vào những khi thay đổi thời tiết, nhất là mùa hanh khô, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH luôn có chuyên đề riêng để kiểm tra, chỉ ra tồn tại và các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh các cơ sở để hạn chế cháy, nổ.

Thượng tá Nguyễn Thành Vinh, Phó trưởng CAH Hoài Đức cho hay: “Cùng là cụm công nghiệp, làng nghề nhưng các Cụm công nghiệp Dương Liễu, Di Trạch, Lại Yên lại khác với Cụm công nghiệp La Phù. Do tính chất, chức năng của cụm công nghiệp khác nhau, nên nguy cơ tiềm ẩn khác nhau. Do đó, công tác nắm chắc tình hình, hình thức kinh doanh sản xuất ở mỗi cơ sở cần phải được cập nhật để đưa ra các giải phát an toàn PCCC phù hợp”.

Cụm công nghiệp La Phù vốn nổi tiếng như làng nghề truyền thống lâu đời, xưa kia có quy mô làng xã nay đã phát triển rộng lớn với diện tích lên tới gần 12ha. Tính chất, chức năng của cụm công nghiệp là phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chế biến, nông sản thực phẩm và kinh doanh, dệt may...

Từ sự phát triển đó, cho nên công tác an toàn PCCC và CNCH để thích ứng kịp thời là nhiệm vụ nặng nề nếu không có biện pháp cụ thể và phù hợp. Rút kinh nghiệm từ những vụ cháy xảy ra vào dịp cuối năm, áp Tết Nguyên đán, bao giờ cũng vậy, cứ dịp hanh khô, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức lại yêu cầu CBCS phụ trách địa bàn rà soát sự thay đổi mô hình kinh doanh, sản xuất và hàng hóa để chủ động phòng ngừa cháy, nổ.

Nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp, làng nghề dịp cuối năm ảnh 2

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas

Theo Trung tá Nguyễn Minh Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức: “Ngay sau khi thành phố kiểm soát được dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát PCCC tập trung vào nhiệm vụ rà soát các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp để thực hiện đảm bảo an toàn PCCC theo chỉ đạo của thành phố và UBND huyện. Tập trung phối hợp hướng dẫn các cơ sở kiểm tra công tác an toàn PCCC, phương tiện để chỉ ra tồn tại, khuyến cáo hướng khắc phục trên tinh thần chủ cơ sở tự nâng cao ý thức với nhiệm vụ an toàn PCCC, bảo vệ tài sản của chính mình”.

Xây dựng đội ngũ chữa cháy cơ sở vững mạnh

Theo chỉ huy CAH Hoài Đức, để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC là ý thức và kỹ năng xử lý của lực lượng cơ sở, tại chỗ phải được nâng cao. Bởi lẽ, khi sự cố cháy xảy ra, từ khoảng cách lực lượng cứu hỏa xuất phương tiện và nhân lực mất ít nhất cũng phải 10 đến 15 phút đối với cơ sở xảy cháy có khoảng cách gần, giao thông thông thoáng. Trong khi đó, từng ấy thời gian lửa đã có thể bao trùm toàn bộ cơ sở và cháy lan, cháy lớn. Bài toán “nước xa và lửa gần” chính là lực lượng chữa cháy cơ sở có đầy đủ phương tiện và kỹ năng để thực hiện hiệu quả “phương châm 4 tại chỗ” trong an toàn PCCC.

Nhận thức vai trò quan trọng này, thời gian qua CAH Hoài Đức đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm công tác an toàn PCCC. Đó là tập huấn, tuyên truyền, thực tập phương án để mỗi cơ sở có đầy đủ kỹ năng, xử lý khi có sự cố cháy, lửa mới bùng phát ngay từ ban đầu.

“Huyện Hoài Đức có 20 xã - thị trấn, trong đó có nhiều khu dân cư đông đúc, ngõ nhỏ hẹp, xe chữa cháy không vào được. Điển hình xã La Phù có làng nghề bánh kẹo và nhiều ngành - nghề kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Trước tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn, trong đó xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về an toàn PCCC cùng với tăng cường kiểm tra và trang bị thiết bị cho lực lượng chữa cháy cơ sở, để phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” là nhiệm vụ trọng tâm”.

Nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở sản xuất, cụm công nghiệp, làng nghề dịp cuối năm ảnh 3

Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức phối hợp kiểm tra trang thiết bị, sẵn sàng chống tại cơ sở được trang bị máy bơm áp lực

Thời gian qua, các xã của huyện cũng đã được trang bị máy bơm áp lực mạnh, đồng thời lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hướng dẫn sử dụng và kiểm tra phản ứng của lực lượng chữa cháy tại xã. Việc trang bị các máy bơm và thiết bị kèm theo rất cơ động trong công tác chữa cháy tại những địa bàn nhỏ hẹp, dân cư đông đúc, có giếng và ao hồ lân cận. Phương tiện này lực lượng cơ sở có thể triển khai dễ dàng, thao tác đơn giản và có hiệu quả tại thời điểm ban đầu, trong khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chưa kịp có mặt.

Tuy nhiên, trong công tác an toàn PCCC, lấy phòng ngừa hiệu quả làm nhiệm vụ trọng tâm, biện pháp dập lửa nhanh là giải pháp nhưng đối với lực lượng làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, CAH Hoài Đức luôn xác định tuyên truyền để thay đổi nhận thức và kiểm tra, xử lý là biện pháp răn đe có tính chấp hành cao.

Do đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được Ban chỉ huy CAH kiên quyết thực hiện nếu cơ sở đã được tuyên truyền, khuyến cáo mà không có động thái với nhiệm vụ PCCC tại cơ sở của mình.

Vừa qua, Công an huyện cũng tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC của Ủy ban nhân dân cấp xã, quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ. Theo đó giao cơ sở về PCCC và tổ chức tập huấn công tác PCCC đối với UBND xã phải chịu trách nhiệm đối với cấp cơ sở tương đương tại địa bàn.

"Việc phân cấp quản lý cụ thể là biện pháp quy trách nhiệm để nâng cao vai trò công tác PCCC. Như vậy, với cánh tay “nối dài” đến tận cơ sở của lực lượng PCCC và CNCH, việc hạn chế cháy và xử lý nhanh sự cố cháy, nổ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều" - Chỉ huy CAH Hoài Đức nhìn nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC