Thế giới

Triển khai tàu sân bay đến châu Á, Thủ tướng Anh nhắn nhủ gì tới Trung Quốc?

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21-5-2021 tuyên bố, chuyến đi đầu tiên của nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đến châu Á sẽ thể hiện cho các nước như Trung Quốc thấy rằng London tin vào luật pháp quốc tế trên biển.
Triển khai tàu sân bay đến châu Á, Thủ tướng Anh nhắn nhủ gì tới Trung Quốc? ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh giữa) đến thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ngày 21-5-2021

Ông Johnson cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sẽ tương tác với hơn 40 quốc gia trong hải trình qua Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương, Biển Đông và Nhật Bản, nhằm thể hiện các giá trị cũng như năng lực quân sự của Anh.

“Một trong những điều chúng tôi đang làm một cách rõ ràng là thể hiện với những người bạn ở Trung Quốc rằng chúng tôi tin tưởng vào luật pháp quốc tế trên biển, và theo một cách tin tưởng chứ không phải đối đầu, chúng tôi sẽ thể hiện điều đó”, Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước báo giới khi đang đứng trên tàu sân bay ở Căn cứ Hải quân Portsmouth, miền Nam nước Anh.

“Chúng tôi không muốn chống bất kỳ ai, nhưng chúng tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh đóng một vai trò rất quan trọng, với các bạn bè và đối tác Mỹ, Hà Lan, Australia, Ấn Độ và nhiều nước khác, trong việc duy trì pháp quyền, hệ thống dựa trên luật lệ quốc tế mà tất cả chúng ta đều phải dựa vào”, nhà lãnh đạo vương quốc Anh nhấn mạnh.

Trước đó, hãng thông tấn AP đưa tin, tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth, tàu mặt nước mạnh nhất trong lịch sử Hải quân Hoàng gia Anh, sẽ lên đường tới châu Á vào tháng 5-2021 cùng 8 máy bay chiến đấu trên boong. Con tàu sẽ được hộ tống bởi 6 tàu hải quân, 1 tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, 14 trực thăng hải quân và 1 đại đội Thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 26-4 cho biết, sứ mệnh này nhằm thể hiện Anh “không lùi lại, mà vẫn tiến về phía trước để đóng vai trò tích cực trong việc định hình hệ thống toàn cầu”.

Theo Reuters/AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC