Quân sự

[ẢNH] ‘Vén màn’ vụ hai chiến hạm Nga ‘xuyên thủng’ nhóm tác chiến tàu sân bay Anh

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Anh vừa đưa tin về "cuộc đụng độ" giữa biên đội tàu sân bay của nước này với hai tàu chiến thuộc Hải quân Nga.
Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng trầm trọng hơn giữa Nga và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO thì một diễn biến cực kỳ đáng chú ý đã xuất hiện.
Áp sát bờ biển bán đảo Crimea cũng như phía Đông Địa Trung Hải, theo hướng căn cứ hải quân Nga ở Tartus là nhóm tàu ​​chiến lớn nhất của NATO do một tàu sân bay Anh dẫn đầu mang theo tiêm kích tàng hình F-35B.
"Có một tàu sân bay chở 8 máy bay chiến đấu tàng hình F35B Lightning II của Hải quân Hoàng gia Anh cùng với 10 tiêm kích tương tự của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ".
"Chiếc hàng không mẫu hạm được tháp tùng bởi 6 tàu của Hải quân Hoàng gia, 1 khu trục hạm Mỹ, 1 chiến hạm Hà Lan, 1 tàu ngầm, 14 trực thăng hải quân và một đại đội Thủy quân lục chiến Hoàng gia".
"Nhóm tàu chiến này dự kiến sẽ đi qua Địa Trung Hải, Trung Đông, sau đó tham gia hoạt động với các đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chứng tỏ sự cam kết của Hải quân Hoàng gia đó là hành động ở những nơi mà các chính trị gia của chúng ta thấy phù hợp".
"Biên đội trên gửi tín hiệu đến những đối thủ tiềm năng cũng như các đồng minh, đó là nếu cần thiết thì chúng tôi sẽ ở đó, việc triển khai tàu sân bay thực sự giúp củng cố mối quan hệ", Tư lệnh Hải quân Hoàng gia - Đô đốc Philips Jones nhấn mạnh và được hãng thông tấn BBC đăng tải.
Theo bản kế hoạch đã công bố, được biết ít nhất 2 tàu chiến của Hải quân Hoàng gia sẽ di chuyển về phía bán đảo Crimea, trong khi nhóm còn lại sẽ hướng đến phía Đông Địa Trung Hải.
Ngoài ra giới chức quân sự Anh có thể ​​sẽ cố gắng sử dụng máy bay chiến đấu F-35B của họ ở ngoài khơi bán đảo Crimea. hoặc áp sát căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria, thậm chí không loại trừ khả năng gây áp lực lên căn cứ không quân Hmeimim.
Trước hành động trên của hải quân NATO, giới chuyên môn cho rằng phía Nga sẽ sớm đưa ra phản ứng đáp trả, và đúng như dự đoán điều này đã tới rất nhanh chóng.
Truyền thông khu vực đã nhận được thông báo về việc phát hiện 2 tàu chiến Nga di chuyển sát khu vực tập trung của nhóm tấn công tàu sân bay NATO, do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu.
Hải quân Nga chỉ mất vài giờ để hạ uy thế sức mạnh của nhóm tấn công tàu sân bay nói trên, khi chiến hạm của họ bất ngờ tiến gần địa điểm tốp tàu chiến trên đang hoạt động và bắt đầu thu thập một số thông tin tình báo.
“Hơn 3.700 thủy thủ, phi công quân sự và lính thủy đánh bộ trên 10 chiến hạm đã tạm biệt gia đình, sau đó họ ra khơi để bắt đầu cuộc tập trận mang tên Strike Warrior. Biên đội tàu chiến này dự kiến sẽ đi tới 5 vùng biển và đại dương và thăm 40 quốc gia trong những tháng tới".
"Nhưng chỉ vài giờ sau khi rời cảng, hai tàu chiến của Hải quân Nga đã xuất hiện ở ngoài khơi Scotland, chúng ở ngay trước nhóm tấn công và cố gắng thu thập một số thông tin tình báo".
"Đối tượng được tàu chiến Nga quan tâm rõ ràng là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35B cùng với các tàu phụ trợ thuộc biên đội", trang Daily Express của Anh nói rõ.
Trước việc tàu chiến Nga áp sát nhóm tàu sân bay Anh mà không bị cản trở, báo chí tại Moskva khá hả hê khi tuyên bố chỉ cần duy nhất 2 chiến hạm của hải quân nước này là đủ để "xuyên thủng" hạm đội hùng mạnh của đối phương.
Nhưng thực tế theo ghi nhận thì tàu chiến Nga vẫn cách xa biên đội tàu sân bay nói trên, không hề cố gắng chen vào giữa đội hình, cho nên không có lý do gì để Hải quân NATO phải đưa ra phản ứng mạnh mẽ.

Theo BBC/Daily Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC