Chính trị - Xã hội

Trại tạm giam số 2 – CATP Hà Nội: Đảm bảo 100% cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử

Nguyễn Nam
ANTD.VN -  Trại tạm giam số 2 - CATP Hà Nội đến thời điểm này đã sẵn sàng cao nhất cho công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

“Đến thời điểm này, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ, chính xác các quy trình về công tác bầu cử theo chỉ đạo của CATP và Ủy ban bầu cử xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, nơi đơn vị đóng quân; đảm bảo 100% cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam được tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026”, đại diện lãnh đạo Ban Giám thị Trại tạm giam số 2 – CATP Hà Nội thông tin với PV ANTĐ, ngày 18-5.

Trại tạm giam số 2 – CATP Hà Nội: Đảm bảo 100% cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử ảnh 1

Người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam số 2 nghiên cứu thông tin - lý lịch các ứng viên

Theo đó, căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 9 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, và Khoản 2 Điều 29 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân về việc người bị tạm giữ, tạm giam được tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026;

để đảm bảo cho người bị tạm giữ, tạm giam nắm được thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2026, thời gian qua, Trại tạm giam số 2 đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của đơn vị về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam được tham gia bầu cử.

Trại tạm giam số 2 cũng đã niêm yết danh sách ứng viên và tóm tắt tiểu sử của các đại biểu; ngoài ra cán bộ Quản giáo phụ trách buồng giam trực tiếp tuyên truyền phổ biến, nêu rõ quyền và nghĩa vụ của cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam, cách thức tiến hành bầu cử và nội quy phòng bầu cử để người bị tạm giữ, tạm giam hiểu và thực hiện.

Ban Giám thị Trại tạm giam số 2 cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn tất việc rà soát lập danh sách cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam được tham gia bầu cử theo Luật định. Những trường hợp được thay đổi biện pháp ngăn chặn và trả tự do đều được cập nhật kịp thời để xóa tên trong danh sách cử tri; đồng thời những trường hợp mới tiếp nhận đều được giáo dục, phổ biến và bổ sung vào danh sách cử tri. “Việc viết Phiếu cử tri đến thời điểm này Trại đã thực hiện xong và sẽ phát Thẻ cử tri cho người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của Luật bầu cử”, đại diện Trại tạm giam số 2 cho biết.

Một công tác trọng tâm khác đã và đang được Trại tạm giam số 2 triển khai thực hiện, đó là tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ đối tượng giam giữ… để đảm bảo tuyệt đối an toàn trước, trong và sau bầu cử.

Cùng với đó, công tác phòng chống dịch Covid - 19 được tiếp tục thực hiện nghiêm túc và nâng mức độ cao nhất, chuẩn bị nước sát khuẩn, đảm bảo giãn cách trong quá trình tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử đảm bảo an toàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC