Chính trị - Xã hội

Xây dựng các phương án phù hợp, không để đơn vị nào phải tổ chức bầu cử muộn

An Nhiên
ANTD.VN - Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn rủi ro về an ninh trật tự nên Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan.
Xây dựng các phương án phù hợp, không để đơn vị nào phải tổ chức bầu cử muộn ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Ngày 18/5, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chuẩn bị bầu phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo thống kê, toàn quốc có tổng cộng 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu. Đến ngày 3.5.2021, các Tổ bầu cử đã hoàn thành việc niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo đơn vị bầu cử và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử bảo đảm chính xác, rõ ràng, đúng tiến độ theo luật định.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Hội đồng bầu cử quốc gia, các địa phương đã rà soát, cập nhật bổ sung danh sách cử tri, có các phương án xử lý, bảo đảm tất cả các cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bầu cử.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cà Mau… đã báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo các địa phương đều khẳng định, dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn, ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử, song các địa phương đều bày tỏ quyết tâm vượt qua, lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thành tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, các địa phương đều đã xây dựng kịch bản, tình huống bầu cử trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, phong tỏa tại nhiều cơ sở; yêu cầu khai báo y tế, kiểm soát người đi bầu cử; phân chia thời gian cử tri đi bỏ phiếu theo địa bàn; bố trí nhân sự dự phòng đối với các tổ bầu cử, nếu vì lý do dịch bệnh.

Thông tin về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đến thời điểm này, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được thực hiện tốt, không xảy ra vấn đề phức tạp từ các điểm bỏ phiếu đến các địa phương.

Đại tướng Tô Lâm cũng lưu ý, biến động di cư trong dân rất lớn, gây ra những biến động về danh sách cử tri được niêm yết. Nếu không nắm bắt được tình trạng này thì sẽ để xảy ra việc cử tri vãng lai không được tham gia bầu cử và những người được niêm yết danh sách cử tri không có mặt tại điểm bỏ phiếu.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị các địa phương nắm chắc một số điểm còn phức tạp về an ninh, trật tự để có phương án bảo đảm an toàn, vận động nhân dân đi bầu cử.

Sẵn sàng để tổ chức tốt cuộc bầu cử

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã chỉ rõ, trong quý II-2021, cả nước có 3 nhiệm vụ song song là ưu tiên công sức, thời gian, nguồn lực cho phòng, chống dịch Covid-19; tập trung cao độ cho tổ chức bầu cử và tiếp tục phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đến nay, mọi công việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23-5; các địa phương còn gặp khó khăn do dịch bệnh như Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh đều quyết tâm tổ chức bầu cử đúng thời gian và thành công. Công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, khoa học, chủ động, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao; các địa phương cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bầu cử.

Lưu ý việc chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn rủi ro về an ninh trật tự nên Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan.

Ủy ban Bầu cử các cấp cũng cần chủ động báo cáo vấn đề phát sinh mới về nhân sự ứng cử, đề cử; kịp thời nắm tình hình số lượng cử tri thực tế trên địa bàn, bảo đảm cử tri đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao nhất; linh hoạt tổ chức địa điểm bầu cử tại các khu vực đang giãn cách, phong tỏa vì dịch bệnh, phù hợp với tình hình, điều kiện tại địa phương; đẩy mạnh, đổi mới công tác truyền thông về bầu cử, trong đó chú trọng thông tin tại cơ sở, trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, kịp thời giải quyết những khó khăn do dịch bệnh, thiên tai gây ra; giải quyết khiếu nại, tố cao ngay từ cơ sở, không để xảy ra các vụ việc khiếu kiện đông người ảnh hưởng tình hình an ninh, trật tự để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC