Chính trị - Xã hội

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 đến trường từ 13-12

Duy Anh
ANTD.VN -TP HCM vừa quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 trên toàn thành phố đến trường học trực tiếp từ 13 đến 25-12 để trường học thích nghi dần và đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai đại trà.

UBND TP.HCM vừa quyết định, từ ngày 13-25/12, thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12. Riêng địa bàn Cần Giờ, học sinh tất cả các khối sẽ được đến trường.

Việc tổ chức dạy học trực tiếp ở một số khối lớp để cơ sở giáo dục đào tạo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Sau đó, sẽ tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.

Để đón học sinh trở lại trường, các trường phải xây dựng và hoàn chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp trở lại trước ngày 3/12.

Các kế hoạch, phương án này phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Thủ Đức và các quận, huyện kiểm tra, thẩm định.

Ngày đầu tiên học sinh đi học trực tiếp trở lại, các trường không tổ chức các hoạt động học tập mà chỉ kiểm tra tình trạng sức khỏe, khai báo y tế, tập huấn hướng dẫn cho học sinh các biện pháp tự phòng ngừa dịch bệnh...

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 đến trường từ 13-12 ảnh 1

TP HCM đã triển khai tiêm vaccine cho học sinh và chính thức cho thí điểm học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12 đến trường từ 13/12/2021

Đồng thời, thực hiện lệch ca, lệch giờ, tăng cường giám sát nhằm đảm bảo việc giãn cách trước giờ học, giờ chơi và giờ tan trường...

Về lộ trình, trước ngày 5/12, các trường phải họp phụ huynh về các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường chăm sóc, tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường.

Sau đó, tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Từ ngày 10/12, thực hiện hướng dẫn an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp.

Đối với huyện Cần Giờ: Trường Mầm non Thạnh An, Trường Tiểu học Thạnh An, Trường THCS – THPT Thạnh An học trực tiếp ở tất cả các khối lớp từ ngày 13/12.

Sau khi hết 2 tuần thí điểm, từ ngày 27/12, các trường phải tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm việc dạy học trực tiếp. Từ đó. Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP xem xét và quyết định tiếp tục mở rộng dần hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3/1.

Giải thích về việc cho học sinh lớp 1 trở lại trường trong đợt thí điểm này, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay đi học là quyền lợi của toàn thể học sinh. Thành phố đã rất cân nhắc dựa trên nội dung liên quan đến chương trình giáo dục nên mới cho phép thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1 vào ngày 13/12.

Theo ông Dũng, đây là khối học sinh mới chuyển từ bậc mầm non lên. Do dịch Covid-19 các em chưa được đến trường ngày nào kể từ ngày 10/5 đến nay.

Theo đó, TP HCM đã rất cân nhắc khi cho phép bậc tiểu học dạy thí điểm cho học sinh lớp 1, chứ không phải đại trà tất cả các lớp. Lý do là nếu cho các lớp cùng đi học đại trà sẽ không đủ không gian, thời gian, đội ngũ. Chỉ cho phép lớp 1 trở lại trường học trực tiếp là để các trường có kế hoạch chăm sóc, có nhiều thời gian dành cho các em, qua đó đánh giá các em có thích nghi được hay không trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT TP HCM cũng cho biết, việc cho học sinh đi học trực tiếp tại trường là không bắt buộc. Phương án dạy học hiện nay của TP HCM vẫn là kết hợp giữa là học trực tuyến và trực tiếp khi nhiều học sinh, phụ huynh của TP HCM cũng đang kẹt tại các địa phương khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC