Đời sống

Bộ GD-ĐT khuyến khích mô hình dạy học linh hoạt trường học 3 trong 1

Duy Anh
ANTD.VN -Từ mô hình trường học 3 trong 1 vừa có lớp dạy trực tiếp, lớp dạy trực tiếp song song trực tuyến và lớp chỉ dạy trực tuyến của Bắc Giang, Bộ GD-ĐT khuyến khích các địa phương linh hoạt trong dạy học để tăng số học sinh được trở lại trường.
Bộ GD-ĐT khuyến khích mô hình dạy học linh hoạt trường học 3 trong 1 ảnh 1

Nhiều trường học Bắc Giang tổ chức lớp học song song trực tiếp và trực tuyến

Với mô hình song song dạy học trực tiếp và trực tuyến, khoanh vùng hẹp các trường hợp liên quan đến F0, Bắc Giang được Bộ GD-ĐT đánh giá cao về tính linh hoạt trong triển khai dạy và học phù hợp thực tế, hạn chế tối đa tác động của dịch Covid-19.

Thay vì đóng cửa toàn bộ trường học hoặc lớp học có học sinh hoặc giáo viên thuộc diện “có F”, trường học ở Bắc Giang chỉ khoanh vùng và chuyển sang dạy học trực tuyến với từng lớp, thậm chí tới từng học sinh.

Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngành GDĐT Bắc Giang đã chỉ đạo mỗi cơ sở giáo dục Tiểu học, THCS, THPT xây dựng ở mỗi khối lớp một phòng học trực tuyến; kết hợp với dạy trực tiếp, nhằm giúp những học sinh bị nghỉ do cách ly vẫn được học đảm bảo đúng tiến độ của chương trình, việc khoanh vùng, xử lý khi xuất hiện trường hợp liên quan đến ca nhiễm của các trường học rất bài bản, bình tĩnh.

Sở GD-ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị, nhà trường chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, triển khai áp dụng các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào trường học; các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt an toàn cho học sinh trên đường đi học, trong thời gian học tập ở trường và các hoạt động giáo dục khác. Củng cố, kiện toàn “Tổ tự quản trường học tham gia bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Tính đến ngày 26/11, toàn tỉnh Bắc Giang có 492 trường/760 cơ sở giáo dục phổ thông các cấp cho học sinh học trực tiếp; 154 trường kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến; 53 trường dạy trực tuyến. Phối hợp với Sở Y tế, ngành Giáo dục đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 94 % tổng số cán bộ giáo viên, trong đó 83.86% đã tiêm mũi 2; 93.12% học sinh THPT đã được tiêm mũi 1, còn 118.067 học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 17 chưa được tiêm vắc xin.

Đánh giá việc dạy học ứng phó với dịch Covid-19 của Bắc Giang, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) Thái Văn Tài nhận định, đây là điển hình cho sự linh hoạt, nỗ lực hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động giáo dục đào tạo. Cách tổ chức song song 3 phương án dạy học của Bắc Giang vừa giúp đảm bảo an toàn cho người dạy và học; vừa đảm bảo hoàn thành chương trình mà vẫn duy trì được chất lượng. Đây chính là 3 mục tiêu lớn mà Bộ GDĐT đề ra trong năm học đặc biệt 2021-2022.

Kiểm tra thực tế việc thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, lớp 2, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đánh giá cao sự nỗ lực của thầy và trò tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là việc học sinh được rèn thành thạo kỹ năng cơ bản trong học trực tuyến.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, nếu địa phương nào cũng linh hoạt như vậy thì chắc chắn số trường học, số học sinh đến trường học trực tiếp sẽ lớn hơn, đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 128.

Tính đến 29/11, cả nước mới chỉ có 9 tỉnh thành cho 100% học sinh học trực tiếp tại trường, đáng nó là vẫn có hơn 400 huyện, thị xã, thành phố thuộc 54 tỉnh, thành phố vẫn đang học trực tuyến và học qua truyền hình.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC