Chính trị - Xã hội

TP HCM thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết, Hà Nội đề cao cảnh giác

Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều 19-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, thành phố đã có thêm 1 ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong vì bệnh này từ đầu mùa đến nay lên 9 ca.
TP HCM thêm một ca tử vong do sốt xuất huyết, Hà Nội đề cao cảnh giác ảnh 1

Dịch SXH đang bước vào mùa cao điểm

Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp tại TP HCM và khu vực phía Nam, khi số ca mắc liên tục tăng cao. Chỉ trong 1 tuần qua, TP HCM phát hiện thêm 16.057 trường hợp mắc bệnh SXH, 136 ổ dịch mới phát sinh, 274 ca nặng.

Còn tại Hà Nội, dù dịch đang được kiểm soát, song với diễn biến thời tiết mưa nhiều như hiện nay và năm nay rơi vào chu kỳ dịch, nên nguy cơ số ca mắc sẽ gia tăng trong thời gian tới. Hiện các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô đã tăng cường cho công tác điều trị, tránh lặp lại chu kỳ dịch 5 năm.

Bác sĩ Trần Thị Kim Anh, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, vào thời điểm hiện nay, các bệnh nhân khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, ăn uống kém, kèm theo nôn nhiều cần đến bệnh viện sớm, tránh biến chứng, có thể dẫn đến tử vong.

Tương tự, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã tiếp nhận 17 bệnh nhân SXH, trong đó có 5 người phải nhập viện điều trị nội trú. Do được điều trị kịp thời nên chưa có trường hợp nào nặng và xuất hiện các biến chứng.

Bác sĩ Chu Đình Năng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cho biết, SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng. Do đó, quan trọng nhất là bệnh nhân được chẩn đoán chính xác và theo dõi sát diễn tiến của bệnh để có những chỉ định, can thiệp kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC