Chính trị - Xã hội

TP.HCM bắt đầu sử dụng thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19

Phạm Quý
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 8/8, thuốc Remdesivir bắt đầu được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong ngày 8/8, 10.000 lọ thuốc Remdesivir do Tập đoàn Vingroup trao tặng sẽ được phân bổ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM. Khoảng 8 đến 10 bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ được nhận và đưa vào sử dụng điều trị cho các bệnh nhân đang nhiễm SARS-CoV-2.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, với tình hình hiện nay, TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ được ưu tiên tập trung trang thiết bị, thuốc men và nhân lực giỏi nhất. Bởi đây là những nơi có số ca COVID-19 tăng cao và nhiều bệnh nhân nặng.

TP.HCM bắt đầu sử dụng thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 của Ấn Độ. (Ảnh: SKDS)

Trước đó vào tối 6/8, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, sau khi họp Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đã quyết định đưa thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Khuê cũng cho rằng, Remdesivir là thuốc mới, sử dụng trong hỗ trợ điều trị, không phải thuốc đặc trị nên việc sử dụng phải được bác sĩ chỉ định.

Theo đó, khi sử dụng, liều lượng và cách sử dụng đều phải tuân thủ theo quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ. Mặt khác, trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc.

Vị Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng khẳng định, do Remdesivir đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ ngày 22/10/2020 nên thuốc sẽ không phải thử nghiệm lâm sàng mà được đưa vào điều trị ngay cho người bệnh.

“Toàn bộ lô thuốc kháng virus Remdesivir điều trị COVID-19 về Việt Nam sẽ được chuyển cho các cơ sở y tế ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở thể trung bình và nặng”, ông Khuê nói.

TP.HCM bắt đầu sử dụng thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 2

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên về đến Việt Nam ngày 5/8

Lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 10.000 lọ đầu tiên do tập đoàn Vingroup nhập khẩu về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 5/8.

Đây là 1 trong nhiều lô thuốc được tập đoàn Vingroup chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, với sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đàm phán thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép.

Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla (Ấn Độ) sản xuất, dưới sự cho phép của Công ty Gilead Sciences, Mỹ.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Dự kiến, trong tuần tới sẽ có thêm nhiều lô thuốc Remdesivir về Việt Nam, với khoảng 100.000 lọ. Trong tháng 8 sẽ có 500.000 lọ được chuyển về nước ta để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

theo VTC News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC