Thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kì chỉ trích châu Âu độc tài và tàn nhẫn

Đặng Vũ
ANTĐ - Phát biểu trong một sự kiện tại Istanbul vào hôm 8-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng chỉ trích châu Âu là “độc tài” và “tàn nhẫn” khi đóng cửa biên giới, ngăn dòng người tị nạn Syria.

Những lời chỉ trích của Tổng thống Erdogan đến sau khi ông từ chối thay đổi luật chống khủng bố vào tuần trước theo yêu cầu của châu Âu. Thổ Nhĩ Kì đã phải gánh chịu rất nhiều cuộc tấn công khủng bố trong thời gian vừa qua. Họ luôn cáo buộc lực lượng người Kurd làm việc này nên đã mở chiến dịch truy quét và tiêu diệt người Kurd ở cả lãnh thổ Thổ Nhĩ Kì, Iraq hay thậm chí là Syria.Tổng thống Thổ Nhĩ Kì chỉ trích châu Âu độc tài và tàn nhẫn ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Việc thay đổi luật chống khủng bố ở Thổ Nhĩ Kì sẽ tạo điều kiện thành lập thỏa thuận EU – Thổ Nhĩ Kì. Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kì sẽ phải chấp nhận một lượng lớn người tị nạn từng vượt biên trái phép vào EU. Đổi lại, EU phải trao quy chế tự do thị thực cho khách du lịch Thổ Nhĩ Kì.

Các chuyên gia quan ngại rằng, thỏa thuận EU – Thổ Nhĩ Kì có thể sụp đổ nếu Ankara không thay đổi luật chống khủng bố. Những lời phát biểu mới của ông Erdogan đến sau khi Thổ Nhĩ Kì Ahmet Davutoglu, người chịu trách nhiệm đàm phán thỏa thuận trên, tuyên bố sẽ từ chức vào cuối tháng do sự bất đồng với Tổng thống Erdogan.

Cũng tại Istanbul, ông Erdogan còn tố cáo liên minh quốc tế không kích IS tại Syria đang bỏ mặc quốc gia của ông đơn thân độc mã chiến đấu chống IS trên lãnh thổ của mình.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC