Thế giới

Tổng thống Mỹ vô tình giúp nước Nga trở nên giàu có hơn

Việt Dũng
ANTD.VN - Những biện pháp trừng phạt chống Nga được Tổng thống Mỹ Joe Biden và tập thể phương Tây đưa ra thực sự vô tác dụng, thậm chí còn giúp Moskva trở nên giàu có hơn.
Tổng thống Mỹ Biden muốn làm suy giảm nền kinh tế Nga, nhưng thay vào đó lại vô tình giúp Moskva cải thiện tình hình tài chính của mình. Nhà phân tích tài chính người Mỹ Liz Pick phân tích trên tờ The Hill.
Mỹ là một trong những nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới, nhưng trong những tháng gần đây, sản lượng hydrocacbon của các công ty nước này đã suy giảm đáng kể, điều đó gây tác động tiêu cực đến giá nhiên liệu trong nước.
Theo chuyên gia Liz Peak, sở dĩ tình hình hiện nay tại Mỹ cũng như một số quốc gia khác ngày càng trở nên trầm trọng hơn phần lớn là do hành động của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
"Sự thù địch kỳ lạ và không thể hòa giải giữa Tổng thống Biden đối với các nhà sản xuất dầu của Mỹ đang giúp ích cho nước Nga một cách đắc lực", tác giả viết trên tờ báo Mỹ.
Chuyên gia phân tích của tờ The Hill nhận định rằng, những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng thống Biden trong việc ngăn chặn sản xuất dầu và khí đốt trong nước không chỉ khiến người tiêu dùng Mỹ phải chịu tình trạng tăng giá nhiên liệu mà còn tạo ra tác động có lợi nhất đối với Nga.
Do chi phí tài nguyên năng lượng lên cao, điều này đã làm tăng đáng kể thu nhập từ xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga, bất chấp vô số biện pháp bao vây, cấm vận đang được Mỹ cũng như các đồng minh của họ thực hiện.
Trong nhiệm kỳ Tổng thống Biden, sản lượng dầu của Mỹ đã giảm từ 13,1 triệu thùng / ngày vào tháng 2/2020 xuống mức hiện tại là 11,9 triệu thùng. Hơn 1 triệu thùng dầu thiếu hụt đã góp phần làm giá năng lượng tăng lên mức kỷ lục như hiện nay.
“Hãy cứ nghĩ xem, vào ngày 10/6, Ngân hàng trung ương Liên bang Nga đã hạ lãi suất cơ bản xuống 150 điểm, đây đã là lần cắt giảm thứ tư được họ thực hiện chỉ trong vòng có vài tháng qua".
"Và bước đi trên được Nga tiến hành bất chấp thực tế là các cơ quan tài chính trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Mỹ đang buộc phải tăng lãi suất để giảm nhu cầu và ngăn chặn lạm phát”, chuyên gia kinh tế Liz Pick nói.
Tại sao Ngân hàng Trung ương Nga lại trở thành một ngoại lệ? Điều này là do nền kinh tế Nga - vốn đang bị trừng phạt, vẫn đang hoạt động tốt hơn nhiều so với kỳ vọng của phương Tây.
Nguyên nhân chính của việc này là do giá dầu và khí đốt ngày càng tăng. Giá năng lượng lên cao đã giúp ổn định thu nhập xuất khẩu và tiền tệ của Liên bang Nga.
“Những nỗ lực của phương Tây nhằm làm suy giảm nền kinh tế Nga rõ ràng đã thất bại,” nhà phân tích này tin tưởng.
Tổng thống Biden đã hứa hẹn với người Mỹ rằng, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga, nhưng rõ ràng bước đi trên đã không mang lại tác dụng.
Thay vào đó, quốc gia này lại kiếm được hàng tỷ USD từ việc bán các sản phẩm năng lượng và thu nhập hiện tại của Moskva cao hơn nhiều lần so với những năm trước.

Theo The Hill

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC