Thế giới

Tổng thống Joe Biden: Bảo vệ châu Âu là nghĩa vụ thiêng liêng

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố bảo vệ châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada là “nghĩa vụ thiêng liêng” với Mỹ, đánh dấu sự khác biệt hoàn toàn so với người tiền nhiệm Donald Trump trong thái độ với NATO.

“Điều khoản số 5 là nghĩa vụ thiêng liêng. Tôi muốn toàn châu Âu biết rằng, Mỹ đang ở đây”, Tổng thống Joe Biden nói sau khi khi đặt chân tới Brussels, Bỉ, dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Điều khoản số 5 trong Hiến chương thành lập NATO quy định về quyền tự vệ tập thể, qua đó khẳng định mọi hành động tấn công vũ trang vào một thành viên sẽ là cuộc tấn công vào toàn liên minh.

Theo ông Joe Biden, ông đang tìm cách khôi phục lại các mối quan hệ với những đồng minh chiến lược do NATO là tổ chức vô cùng quan trọng với Mỹ.

Tổng thống Joe Biden: Bảo vệ châu Âu là nghĩa vụ thiêng liêng ảnh 1

Tổng thống Joe Biden có thái độ hoàn toàn khác với NATO so với người tiền nhiệm Donald Trump

Trong cuộc họp thượng đỉnh sắp diễn ra vào ngày 15-6, nhiều khả năng NATO sẽ đưa ra tuyên bố chung, trong đó lần đầu tiên coi Trung Quốc là một thách thức an ninh với khối này.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng nhận định rằng, sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, từ khu vực Baltic tới châu Phi, đồng nghĩa với việc NATO cần phải chuẩn bị.

Sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, NATO đã tập trung đầu tư hơn vào quân sự nhưng phải đến gần đây, khối quân sự này mới để ý hơn tới Trung Quốc do một phần nhận được lời kêu gọi từ Mỹ.

Từ những sự đầu tư của Trung Quốc vào các cảng tại châu Âu cho tới kế hoạch mở căn cứ quân sự tại châu Phi để tập trận chung với Nga, các thành viên NATO đã đồng ý rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ cần nhận được phản ứng mạnh mẽ về nhiều mặt.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC