Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản hủy cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Sau khi Hàn Quốc công bố kế hoạch đưa quân đến quần đảo Dokdo/Takeshima mà Nhật Bản cũng đang tuyên bố chủ quyền, Tokyo đã đơn phương hủy bỏ cuộc gặp mặt song phương giữa giữa Thủ tướng nước này Suga Yoshihide và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị G7.

Cuộc tập trận của Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 15-6 với sự góp mặt của hải quân và lực lượng tuần duyên. Theo giới chức Hàn Quốc, đây là một cuộc tập trận định kỳ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ.

Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận ở Dokdo/Takeshima từ năm 1986. Kể từ năm 2003, nước này thường tiến hành tập trận 2 lần một năm nhằm cảnh báo sự xâm lược của nước ngoài.

Phản ứng trước động thái trên, Nhật Bản đã đơn phương đình chỉ các cuộc gặp giữa Thủ Suga Yoshihide và Tổng thống Moon Jae-in bên lề cuộc họp G7 tại Anh.

Hãng tin Kyodo dẫn lời ông Suga cho biết, hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc sẽ diễn ra khi vấn đề tranh chấp chủ quyền được giải quyết.

Thủ tướng Nhật Bản hủy cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1

Nhật Bản cho rằng, cuộc họp với lãnh đạo Hàn Quốc hiện nay là chưa thích hợp

Trước tình hình này, một quan chức Hàn Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã thể hiện tinh thần thiện chí và mong đợi phía Nhật Bản đáp lại. Tuy nhiên, chúng tôi lấy làm tiếc là phía Nhật Bản đã không tiến hành cuộc đàm phán mà hai bên thống nhất".

Bên cạnh tranh chấp lãnh thổ, Hàn Quốc và Nhật Bản tồn đọng rất nhiều vấn đề cần giải quyết như cưỡng bức lao động và nô lệ tình dục trong thời gian chiến tranh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC