Thế giới

Tổng thống Donald Trump đồng ý thỏa thuận để TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý về mặt nguyên tắc đối với thỏa thuận mà trong đó TikTok sẽ được sở hữu bởi các nhà đầu tư Mỹ, từ đó làm giảm nguy cơ về an ninh quốc gia, cũng như giúp ứng dụng này được tiếp tục hoạt động tại Mỹ.

“Tôi đồng ý với thỏa thuận đó. Tôi đã chấp thuận nó về mặt ý tưởng”, Tổng thống Trump phát biểu trước các phóng viên ngày 19-9 (giờ Mỹ).

Theo Tổng thống Donald Trump, TikTok sẽ được sở hữu bởi một công ty mới có tên gọi là TikTok Global với trụ sở đặt ở Mỹ. Oracle sẽ nắm giữ 12,5% cổ phần của TikTok Global và lưu trữ toàn bộ giữ liệu người dùng Mỹ phù hợp với các tiêu chuẩn an ninh.

Tập đoàn bán lẻ Walmart sẽ nắm giữ 7,5% cổ phần. Giá trị đầu tư của những công ty này vào TikTok Global hiện không được tiết lộ.

Theo Reuters, TikTok Global sẽ được sở hữu phần lớn bởi các nhà đầu tư Mỹ, tương đương khoảng 53%, trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc nắm 36%.

Tổng thống Donald Trump đồng ý thỏa thuận để TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ ảnh 1

Tổng thống Donald Trump đồng tình với thỏa thuận giữa TikTok với các công ty Mỹ

TikTok cho biết “rất vui khi đề xuất hợp tác với Oracle và Walmart sẽ giải quyết các mối lo ngại về an ninh của chính quyền Mỹ, cũng như trả lời các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok ở Mỹ”.

Ngoài ra, TikTok Global đồng ý tài trợ 5 tỉ USD cho một quỹ giáo dục có trụ sở tại bang Texas nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump là chính phủ sẽ nhận được một khoản tiền nhờ giúp thu xếp thỏa thuận.

Tuyên bố mới nhất được đưa ra chỉ một ngày trước khi mạng xã hội này bị cấm tải về ở Mỹ và công ty chủ quản của TikTok hiện nay là ByteDance vừa tiếp tục đệ đơn kiện chính quyền Washington về hành động trên vào hôm 19-9.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC